22/10/2022 14:37 GMT+7

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Guterres: Việt Nam là tiếng nói của phát triển

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Trong cuộc gặp với lãnh đạo Chính phủ và Quốc hội sáng 22-10, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc tin tưởng Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn nữa và tiếng nói của Việt Nam luôn được các quốc gia tôn trọng vì đó là tiếng nói của phát triển.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Guterres: Việt Nam là tiếng nói của phát triển - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ngày 22-10, tiếp nối các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Phát biểu khi gặp Tổng thư ký Guterres, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh người đứng đầu Liên Hiệp Quốc đến thăm Việt Nam vào thời điểm hết sức có ý nghĩa là kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập tổ chức này.

Nhắc lại lịch sử của Liên Hiệp Quốc, Thủ tướng nhấn mạnh mặc dù đến năm 1977 Việt Nam mới chính thức được kết nạp, sự quan tâm của Việt Nam đối với tổ chức đa phương này đã có rất sớm, ngay sau khi Liên Hiệp Quốc hình thành và Việt Nam giành được độc lập năm 1945.

Thủ tướng nhấn mạnh đối mặt với các vấn đề toàn cầu hiện nay, Việt Nam chủ trương kêu gọi cách tiếp cận đa phương và đoàn kết quốc tế mà Liên Hiệp Quốc là trung tâm. Việt Nam kiên trì theo đuổi đường lối đối ngoại độc lập và tự chủ, vì mục tiêu gìn giữ môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh Việt Nam sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của Liên Hiệp Quốc.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Guterres: Việt Nam là tiếng nói của phát triển - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc hội kiến giữa hai nhà lãnh đạo - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc gặp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. 

Người đứng đầu Quốc hội Việt Nam khẳng định Liên Hiệp Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu, đã hỗ trợ rất thiết thực từ những ngày đầu khó khăn sau chiến tranh đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng thư ký Guterres tiếp tục quan tâm, thúc đẩy tăng cường kết nối giữa Quốc hội Việt Nam với các hoạt động của Liên Hiệp Quốc, giữa các cơ quan của Liên Hiệp Quốc với Liên minh Nghị viện thế giới (IPU).

Ông đề nghị các cơ quan Liên Hiệp Quốc cùng với các cơ quan của Quốc hội Việt Nam tổ chức đối thoại về chuyển đổi năng lượng

Người đứng đầu Quốc hội cũng mong muốn Liên Hiệp Quốc có vai trò ngày càng lớn hơn trong hợp tác chuyển đổi năng lượng quốc gia công bằng và bền vững để hỗ trợ các nước đang phát triển như Việt Nam.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Guterres: Việt Nam là tiếng nói của phát triển - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt tay với Tổng thư ký Guterres trước khi bước vào hội kiến - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Về phần mình trong cả hai cuộc gặp, Tổng thư ký Guterres bày tỏ vui mừng đến thăm Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

"Việt Nam là một tấm gương vô cùng đặc biệt. Tất cả những nỗ lực mà Việt Nam đã thể hiện trong thời gian qua là một sự đột phá. Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào vì tiếng nói của các bạn được tất cả các quốc gia tôn trọng.

Các bạn là tấm gương về sự thống nhất để mang lại những lợi ích cho người dân", báo Đại Biểu Nhân Dân dẫn lại lời khẳng định của Tổng thư ký Guterres trong cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội.

Người đứng đầu Liên Hiệp Quốc cũng bày tỏ tin tưởng trên con đường phát triển của mình, Việt Nam chắc chắn sẽ phát triển tốt hơn và tiếng nói của Việt Nam là "tiếng nói của phát triển".

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói tiếng Việt, mượn Tiến quân ca bày tỏ hy vọng với Việt Nam Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc nói tiếng Việt, mượn Tiến quân ca bày tỏ hy vọng với Việt Nam

TTO - "Tiến lên, cùng tiến lên - Chúng ta sẽ cùng tiến lên phía trước như lời cổ vũ trong bản Quốc ca Việt Nam”, nhà lãnh đạo Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh trong lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc tối 21-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên