21/10/2022 16:14 GMT+7

Chủ tịch nước đón và hội đàm với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres

DUY LINH, ảnh: NGUYỄN KHÁNH
DUY LINH, ảnh: NGUYỄN KHÁNH

TTO - Chiều 21-10 tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres thăm chính thức Việt Nam trong hai ngày 21 và 22-10.

Chủ tịch nước đón và hội đàm với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đón Tổng thư ký Antonio Guterres

Sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành hội đàm. Đây là cuộc gặp trực tiếp mới nhất giữa Chủ tịch nước và người đứng đầu Liên Hiệp Quốc, sau cuộc gặp bên lề phiên thảo luận chung cấp cao khóa họp 76 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tháng 9-2021.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trước chuyến thăm của Tổng thư ký Antonio Guterres, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, nguyên trưởng đại diện Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, cho biết tổng thư ký và các nhà lãnh đạo của Việt Nam sẽ trao đổi về những phương thức để tăng cường và phát huy hơn nữa hiệu quả các hoạt động của Liên Hiệp Quốc trong tất cả ba trụ cột của tổ chức này là hòa bình, an ninh, phát triển và thúc đẩy quyền con người.

"Đây cũng là dịp để Tổng thư ký Guterres có thể tận mắt chứng kiến những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội về mọi mặt của Việt Nam.

Việt Nam vẫn được coi như là một trong những hình mẫu rất thành công của việc thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và ứng dụng hiệu quả mô hình 'Một Liên Hiệp Quốc', nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan của Liên Hiệp Quốc với nước sở tại.

Đây là một thực tiễn sinh động, đóng góp cho kinh nghiệm chung của Liên Hiệp Quốc, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này", Đại sứ Nguyễn Phương Nga chia sẻ thêm.

Chủ tịch nước đón và hội đàm với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh 2.

Thiếu nhi Hà Nội vẫy cờ chào mừng Tổng thư ký Antonio Guterres

Chủ tịch nước đón và hội đàm với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh 3.

Hai nhà lãnh đạo tay bắt mặt mừng khi chụp ảnh chung tại Phủ Chủ tịch

Chủ tịch nước đón và hội đàm với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh 4.

Tổng thư ký Antonio Guterres và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ôm chầm lấy nhau

Chủ tịch nước đón và hội đàm với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh 5.

Toàn cảnh cuộc hội đàm giữa người đứng đầu Nhà nước Việt Nam và Liên Hiệp Quốc

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, Tổng thư ký Antonio Guterres dự kiến sẽ gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Ông cũng sẽ nói chuyện với các sinh viên Học viện Ngoại giao và thăm tòa nhà xanh Một Liên Hiệp Quốc tại Hà Nội - ngôi nhà chung thân thiện môi trường đầu tiên của Liên Hiệp Quốc trên thế giới.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đến Việt Nam Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đến Việt Nam

TTO - Trưa 21-10, máy bay chở Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tại Việt Nam trong hai ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên