Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thư ký LHQ cam kết hỗ trợ chống dịch

22/09/2021 10:10 GMT+7

TTO - Trong khuôn khổ phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) khóa 76, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có hai cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Đại hội đồng Abdulla Shahid và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres.

Gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thư ký LHQ cam kết hỗ trợ chống dịch - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Abdullah Shalid, chiều 21-9 (giờ địa phương), tại thành phố New York, Mỹ - Ảnh: TTXVN

Tại các cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của LHQ trong hệ thống quản trị toàn cầu nhằm ứng phó với các thách thức chung hết sức to lớn hiện nay, và mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với LHQ.

Chủ tịch nước cho biết Việt Nam đang dồn mọi nỗ lực trong cuộc chiến chống COVID-19, đồng thời cảm ơn Chương trình COVAX và các tổ chức LHQ đã hỗ trợ vắc xin, trang thiết bị, vật tư y tế và tư vấn chính sách về phòng chống dịch và phục hồi sau đại dịch.

Chủ tịch nước đề nghị LHQ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, nhất là để hỗ trợ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin rộng rãi cho người dân.

Gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thư ký LHQ cam kết hỗ trợ chống dịch - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh: TTXVN

Trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế, các bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa LHQ và Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực, đề cao việc tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc năm 1982 về Luật biển.

Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng thư ký LHQ cho biết rất ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trong khu vực cũng như trên trường quốc tế.

Chia sẻ những khó khăn Việt Nam đang đương đầu trước làn sóng dịch bệnh COVID-19 do biến thể Delta, Tổng thư ký Antonio Guterres khẳng định LHQ sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam ứng phó đại dịch, đồng thời luôn sát cánh, đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp bạn bè Mỹ

Gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thư ký LHQ cam kết hỗ trợ chống dịch - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ bạn bè Mỹ - Ảnh: TTXVN

Tiếp tục các hoạt động tại Mỹ nhân dịp tham dự phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng LHQ khóa 76 từ ngày 21 đến 24-9, tại thành phố New York, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi được gặp gỡ các bạn bè Mỹ do bà Merle Ratner, điều phối viên của Tổ chức Vận động cứu trợ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam tại Mỹ, làm trưởng đoàn.

Chủ tịch nước khẳng định sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với công tác khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có xoa dịu nỗi đau da cam của người dân Việt Nam.

Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ và cam kết của Chính phủ Mỹ về giải quyết hậu quả chiến tranh, xem đó như một phần tích cực trong quá trình xây dựng lòng tin với nỗ lực không mệt mỏi từ cả hai phía.

Chủ tịch nước cho biết Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự hỗ trợ quý báu này từ nhân dân các nước, các tổ chức, cá nhân, bạn bè tiến bộ quốc tế và các cá nhân có mặt trong buổi tiếp.

Bà Merle Ratner cho biết Chính phủ và Quốc hội Mỹ đã bước đầu có những thay đổi trong vấn đề da cam như tài trợ thực hiện dự án tẩy độc tại sân bay Đà Nẵng, tiếp tục triển khai tẩy độc tại sân bay Biên Hòa. Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) dành ngân sách đến nay là 92,5 triệu USD hỗ trợ cho người khuyết tật tại các địa phương bị phun rải chất độc da cam trong quá khứ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc phiên họp Đại hội đồng LHQ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự khai mạc phiên họp Đại hội đồng LHQ

TTO - Tham dự khai mạc có nguyên thủ, thủ tướng và đại diện cấp cao của 193 quốc gia thành viên cùng các quan chức LHQ. Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã tham dự phiên khai mạc quan trọng này.

ĐÀ TRANG (từ New York, Mỹ)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận