29/07/2022 20:17 GMT+7

Tổng thống Zelensky 'thân chinh' đến cảng Chornomorsk giám sát chuyển ngũ cốc lên tàu

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thân chinh đến cảng Chornomorsk để giám sát việc chuyển ngũ cốc lên một tàu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29-7. Số ngũ cốc này dự kiến xuất cảng vài ngày tới.

Tổng thống Zelensky thân chinh đến cảng Chornomorsk giám sát chuyển ngũ cốc lên tàu - Ảnh 1.

Tổng thống Zelensky (bên phải) thị sát cảng Chornomorsk, nơi đang tập kết các tàu chở ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine ngày 29-7 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ. Chúng tôi đã gửi mọi tín hiệu đến các đối tác của mình là Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội Ukraine cũng sẽ đảm bảo an ninh", Tổng thống Zelensky phát biểu khi đứng trước tàu chở hàng có tên Polarnet của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Hãng tin Reuters, nhà lãnh đạo Ukraine đã thân chinh đến cảng Chornomorsk ngày 29-7 cùng đại sứ các nước G7 tại nước này. Đây là một trong hai cảng chính được dùng tập kết ngũ cốc xuất khẩu ở miền nam Ukraine.

Tổng thống Ukraine cho biết việc xuất khẩu ngũ cốc sẽ bắt đầu với một số tàu đã được chất sẵn hàng nhưng bị kẹt lại vì cuộc tấn công và phong tỏa của Nga trên Biển Đen.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov cho biết có 17 tàu đã có sẵn ngũ cốc trong khoang và sẵn sàng lên đường sớm nhất vào cuối tuần này.

Theo ông Zelensky, các tàu này sẽ rời cảng ngay khi Thổ Nhĩ Kỳ báo hiệu mọi thứ đã sẵn sàng. Chính quyền Kiev kỳ vọng việc nối lại xuất khẩu sẽ giúp đem về 10 tỉ USD cho 20 triệu tấn ngũ cốc.

Đây là một số tiền không nhỏ cho nền kinh tế Ukraine vốn đang gặp nhiều khó khăn vì chiến sự. Kiev cáo buộc Matxcơva rải thủy lôi bên ngoài các cảng của nước này khiến các tàu chở ngũ cốc không thể rời cảng, nhưng Nga khẳng định chính Ukraine đã làm như vậy.

Việc các tàu chở ngũ cốc bị mắc kẹt đã dẫn tới tình trạng thiếu hụt lương thực toàn cầu, do Ukraine là một trong các nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới.

Lo lắng tình trạng này kéo dài sẽ gây ra nạn đói và đẩy giá lương thực lên cao hơn nữa, Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Nga và Ukraine tìm cách giải quyết vấn đề.

Tuần trước, một thỏa thuận đảm bảo an toàn cho các tàu chở ngũ cốc đã được các đại diện Nga, Ukraine, Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết.

Theo đó, các tàu chở ngũ cốc đến và đi từ Ukraine sẽ được kiểm tra khi cần thiết để bảo đảm chúng không chở vũ khí như Nga lo ngại. Việc kiểm tra sẽ do Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện, do nước này kiểm soát eo biển chiến lược nối Biển Đen và Địa Trung Hải.

Bộ trưởng Anh: Nga Bộ trưởng Anh: Nga 'thất bại ở nhiều khu vực' tại Ukraine

TTO - Ngày 29-7, Đài truyền hình Sky News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace khẳng định Nga đang thất bại nhiều nơi ở Ukraine, và đoán rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phải thay đổi kế hoạch lần nữa.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên