19/05/2023 11:48 GMT+7

Tổng thống Zelensky sẽ đích thân dự họp G7?

Theo nhiều nguồn tin của truyền thông phương Tây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự kiến đích thân tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản.

Tổng thống Zelensky sẽ đích thân dự họp G7? - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) gặp Thủ tướng Anh Rishi Sunak tại Anh, ngày 15-5 - Ảnh: REUTERS

Theo một nguồn tin của Liên minh châu Âu nói với Hãng tin Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ tới Hiroshima, Nhật Bản vào ngày 20-5 để đích thân tham dự hội nghị thượng đỉnh G7.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ngày 18-5 cho biết ông Zelensky dự kiến sẽ tham dự trực tuyến các cuộc họp của G7.

Cuộc xung đột ở Ukraine là một trong những vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự tại cuộc họp G7 cuối tuần này.

Ngày 19-5, các nhà lãnh đạo nhóm các nước G7 đã đặt vòng hoa tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản, gần 78 năm sau khi thành phố này bị tấn công bằng bom hạt nhân.

Câu chuyện của Hiroshima càng có ý nghĩa khi đặt trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine bị bủa vây bởi những lời cảnh báo về hạt nhân của phía Nga. Matxcơva đã tuyên bố sẵn sàng sử dụng kho vũ khí hạt nhân để bảo vệ "sự toàn vẹn lãnh thổ" nếu cần thiết.

Các nhà lãnh đạo G7 dự kiến sẽ công bố thêm các lệnh trừng phạt đối với Nga và thảo luận về chiến lược cho cuộc xung đột đã kéo dài hơn một năm.

Anh sẽ công bố lệnh cấm nhập khẩu kim cương và kim loại từ Nga bao gồm đồng, nhôm và niken để ủng hộ Ukraine. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết lục địa già cũng sẽ hạn chế doanh số bán kim cương của Nga.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết Washington chuẩn bị bổ sung 70 thực thể vào danh sách đen xuất khẩu và mở rộng trừng phạt lên 300 thực thể cũng như các lĩnh vực mới của nền kinh tế Nga.

Bên cạnh Ukraine, G7 dự kiến cũng sẽ bàn về thách thức trong kỷ nguyên Trung Quốc đang trỗi dậy.

G7 họp tại Nhật, bàn hợp tác toàn cầuG7 họp tại Nhật, bàn hợp tác toàn cầu

Lãnh đạo các cường quốc tập trung về Hiroshima (Nhật Bản) để khởi động Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển G7 từ ngày 19 tới 21-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên