11/05/2023 16:07 GMT+7

Mỹ kêu gọi G7 giúp các nước đang phát triển tách khỏi Nga, Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen có phát biểu đáng chú ý trước thềm phiên họp bộ trưởng bộ tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước G7 ở Nhật Bản.

Mỹ kêu gọi G7 giúp các nước đang phát triển tách khỏi Nga, Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen phát biểu trước thềm cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước G7 ngày 11-5 tại thành phố Niigata, Nhật Bản - Ảnh: NIKKEI ASIA

Theo tạp chí Nikkei Asia, trong bài phát biểu trước thềm khai mạc cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương từ Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại thành phố Niigata vào ngày 11-5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen kêu gọi thành viên nhóm này giúp các nước đang phát triển chống lại sự phụ thuộc vào Nga và Trung Quốc.

"Mục tiêu của chúng ta không chỉ là tăng cường sự bền bỉ cho nền kinh tế của mình. Chúng ta cũng hướng đến việc giúp đỡ các đồng minh và đối tác của mình, bao gồm những nước đang phát triển", bà Yellen khẳng định.

"Tôi mong đợi được hợp tác cùng G7 để chống lại sự ép buộc kinh tế", bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ nói thêm.

Theo Nikkei Asia, trọng tâm của các phiên họp G7 năm nay là tăng cường gắn kết với các nước đang phát triển. Một bộ phận lớn các nước này có nền kinh tế gắn chặt với Nga và Trung Quốc, do đó đang giữ thế trung lập với chiến sự ở Ukraine.

Để làm được điều này, bà Yellen nhấn mạnh việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng, qua đó nâng cao vai trò của các nước đang phát triển đang nắm giữ các tài nguyên quan trọng. Trong đó, lĩnh vực công nghệ năng lượng sạch là ví dụ tiêu biểu, với Trung Quốc là nhà cung cấp chính pin năng lượng mặt trời và xe điện.

Bà Yellen cũng nhắc lại trước đây Mỹ có "nhiều công cụ để bảo vệ an ninh quốc gia khỏi Trung Quốc", đồng thời nhấn mạnh nền kinh tế lớn nhất thế giới "sẽ đưa ra những hành động nhắm vào đối tượng cụ thể nếu cần thiết" để thực hiện quyết tâm cùng giảm thiểu "rủi ro địa chính trị" của G7.

Dự kiến, bộ trưởng bộ tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước G7 cũng sẽ thảo luận việc tăng cường hỗ trợ Ukraine và cấm vận Nga trong phiên họp từ ngày 11 đến 14-5. Tình hình tài chính Mỹ cũng có thể sẽ là đề tài được nhắc đến.

Trung Quốc nói G7 Trung Quốc nói G7 'đầy định kiến'

Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc và Nga gặp nhau đúng thời điểm nhóm các cường quốc kinh tế G7 nhóm họp và nêu quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh và Matxcơva.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên