Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Tổng thống Zelensky đề ra 5 điều kiện 'không thể thương lượng' cho hòa bình

22/09/2022 06:33 GMT+7

TTO - Ngày 21-9, trước Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra 5 điều kiện không thể thương lượng để khôi phục hòa bình, trong đó bao gồm biện pháp trừng phạt dành cho Matxcơva vì "chiến dịch quân sự đặc biệt".

Tổng thống Zelensky đề ra 5 điều kiện không thể thương lượng cho hòa bình - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các biện pháp Tổng thống Zelensky đưa ra bao gồm trừng phạt đối với Nga, khôi phục an ninh của Ukraine, đồng thời bảo đảm toàn vẹn lãnh thổ và an ninh của nước này trong tương lai.

Trong bài phát biểu được chiếu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Zelensky cho biết Kiev có kế hoạch 5 điểm để thiết lập một nền hòa bình lâu bền, nhưng bác bỏ bất kỳ đề xuất nào về việc quốc gia của ông nên áp dụng chính sách trung lập.

Ông Zelensky cũng loại trừ mọi phương án lập lại hòa bình ngoài kế hoạch do Ukraine đề xuất.

"Đây là điều đầu tiên trong công thức hòa bình của chúng tôi. Một điều kiện toàn diện. Sự trừng phạt", ông Zelensky nói. Tổng thống Ukraine cho rằng Nga "phải chịu hình phạt" vì đã "vi phạm biên giới và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

"Hình phạt đó phải được duy trì cho đến khi biên giới được quốc tế công nhận được khôi phục", ông Zelensky nhấn mạnh, đồng thời phản bác các ý kiến kêu gọi quốc gia của ông áp dụng chính sách trung lập trong giai đoạn hiện nay.

Theo Reuters, việc tìm kiếm tư cách thành viên trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) đã được ghi trong hiến pháp của Ukraine.

Ngay từ trước "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine bắt đầu, Nga đã cảnh báo rằng việc Ukraine trở thành thành viên NATO là "lằn ranh đỏ" không thể bị phá vỡ.

Nga cũng phủ nhận các cáo buộc của Ukraine và phương Tây, về việc lực lượng của họ nhắm vào dân thường ở các vùng họ kiểm soát tại Ukraine.

Tổng thống Ukraine không tin thế giới sẽ để Nga sử dụng vũ khí hạt nhân Tổng thống Ukraine không tin thế giới sẽ để Nga sử dụng vũ khí hạt nhân

TTO - Ngày 21-9, sau lời đe dọa sử dụng "sức mạnh của toàn bộ kho vũ khí" và lệnh động viên cục bộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông không tin thế giới sẽ để ông Putin sử dụng vũ khí hạt nhân.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận