10/10/2019 18:18 GMT+7

Tổng thống Ukraine lên tiếng về cuộc điện đàm gây 'chấn động' với ông Trump

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine khẳng định không có chuyện ‘tống tiền’ trong cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Trump - ‘mồi lửa’ đã gây ra sóng gió cho chính trường Mỹ.

Tổng thống Ukraine lên tiếng về cuộc điện đàm gây chấn động với ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (phải) trong cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine tại New York hôm 25-9 - Ảnh chụp màn hình AP

Ngày 10-10, Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không có hành động nào theo kiểu "tống tiền" ông trong cuộc điện đàm vào ngày 25-7. Ông khẳng định với báo giới rằng chuyện này cũng không diễn ra trong cuộc gặp với ông Trump tại New York hồi tháng 9.

Tổng thống Zelensky nói rằng chuyện Mỹ ngăn chặn hàng trăm triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine đã diễn ra trước cuộc điện đàm. Trả lời câu hỏi của Hãng tin AP, ông Zelensky nói rằng sau cuộc điện đàm, ông mới biết được thông tin này.

Ông nhấn mạnh "cuộc điện đàm của chúng tôi không liên quan tới công ty Burisma hay viện trợ quân sự", đồng thời khẳng định Mỹ không đưa ra điều kiện nào để dàn xếp cuộc gặp với ông Trump.

Nhà lãnh đạo Ukraine thông tin rằng cuộc điện đàm được thực hiện nhằm sắp xếp một cuộc gặp với Tổng thống Trump. Ông cho biết cũng đã trao đổi với Tổng thống Trump rằng Ukraine muốn Nhà Trắng thay đổi thái độ với Kiev.

"Tôi đã nói với ông ấy rằng: Hãy nhìn chúng tôi đi! Chúng tôi trông có giống những người nhận hối lộ không?" - Tổng thống Zelensky nói, đồng thời cho biết Ukraine đang đợi diễn ra một chuyến thăm chính thức tới Mỹ.

Ông Zelensky cũng nêu rõ: "Tôi không muốn can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ theo bất kỳ cách nào".

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Zelensky chính là mồi lửa dẫn tới cuộc điều tra luận tội nhắm vào ông Trump của các thành viên đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ hồi cuối tháng 9.

Nhiều người đặt ra nghi vấn tại sao khoảng 400 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine lại bị đóng băng ngay trước cuộc điện đàm.

Với nội dung cuộc điện đàm được tiết lộ, ông Trump bị cáo buộc gây sức ép để ông Zelensky điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden - đối thủ đáng gờm của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 - và con trai ông là Hunter Biden.

Hunter Biden từng làm việc tại Công ty năng lượng Burisma của Ukraine. Tổng thống Trump nghi ngờ ông Joe Biden đã dùng quyền lực khi còn làm phó tổng thống Mỹ hồi năm 2016 để giúp Burisma không bị điều tra hình sự.

Tuy nhiên, ông Trump bác bỏ cáo buộc dừng viện trợ để gây áp lực Ukraine điều tra đối thủ chính trị. Nhà lãnh đạo Mỹ sau đó liên tục chỉ trích người đã rò rỉ nội dung cuộc điện đàm cũng như cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Mỹ trên Twitter.

Ngoại trưởng Mỹ Ngoại trưởng Mỹ 'bênh' ông Trump vụ yêu cầu Ukraine điều tra tham nhũng

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết việc Tổng thống Donald Trump yêu cầu lãnh đạo Ukraine điều tra tham nhũng ở đất nước ông ta là "hoàn toàn ổn".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận