Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Nga 'kêu gọi' Mỹ dùng ảnh hưởng giúp giải quyết xung đột Ukraine

08/10/2019 18:56 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 8-10 cho rằng Mỹ “có thể dùng tầm ảnh hưởng lên Ukraine để giúp giải quyết xung đột” tại miền đông Ukraine, theo Reuters.

Nga kêu gọi Mỹ dùng ảnh hưởng giúp giải quyết xung đột Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Câu chuyện về miền đông Ukraine là xung đột giữa Chính phủ Ukraine và quân nổi dậy được biết có khuynh hướng ủng hộ Nga tại hai thành phố Donetsk và Luhansk.

Phương Tây tố cáo Nga đứng sau giật dây và hỗ trợ cho quân nổi dậy, trong khi Matxcơva bác bỏ điều này. Ông Peskov cho rằng Mỹ có thể đóng góp bằng cách tận dụng "tầm ảnh hưởng lên Ukraine".

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định Nga không ủng hộ ý tưởng để Mỹ đóng vai trò nào trong các cuộc đàm phán của "Bộ tứ Normandy". 

Đây là cụm từ được dùng để chỉ bốn nước gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức. Các cuộc đàm phán của bộ tứ này xoay quanh vấn đề giải quyết xung đột và chiến tranh ở miền đông Ukraine.

Nga kêu gọi Mỹ dùng ảnh hưởng giúp giải quyết xung đột Ukraine - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của ông Peskov về vai trò của Mỹ đối với riêng Ukraine được đưa ra giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đối diện nguy cơ bị luận tội vì một cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Phe phản đối ông Trump cho rằng có khả năng Tổng thống Mỹ đã "nhờ" Ukraine điều tra cha con ông Joe Biden - ứng viên tranh cử tổng thống 2020 bên Đảng Dân chủ. Việc này nếu có, sẽ bị hiểu là hành vi lôi kéo nước ngoài vào tiêu diệt đối thủ chính trị.

Trong động thái liên quan, trước đó, cũng trong ngày 8-10, Ukraine đã ký thỏa thuận quan trọng được cho có khả năng mở ra con đường hòa bình cho miền đông nước này.

Chính quyền Kiev cho phép bầu cử địa phương diễn ra ở các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát.

Để chuẩn bị cho bầu cử, chính quyền Kiev và các lãnh đạo nổi dậy tuyên bố sẽ rút quân đội khỏi hai khu vực tại Donetsk và Luhansk trong tuần sau.

Người thứ 2 tố cáo cuộc điện đàm gây sóng gió với Ukraine của ông Trump Người thứ 2 tố cáo cuộc điện đàm gây sóng gió với Ukraine của ông Trump

TTO - Thêm một nhân chứng có thông tin trực tiếp về vụ điện đàm trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump bị tố là gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski để điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden ra chứng thực.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận