Hạ viện Mỹ đòi Phó tổng thống Mỹ làm rõ vai trò trong vấn đề Ukraine

05/10/2019 06:20 GMT+7

TTO - Chủ tịch của 3 ủy ban Hạ viện Mỹ thông báo đã gửi trát đòi tới Nhà Trắng, yêu cầu cung cấp mọi tài liệu liên quan đến cuộc điều tra luận tội tổng thống Trump của họ.

Hạ viện Mỹ đòi Phó tổng thống Mỹ làm rõ vai trò trong vấn đề Ukraine - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, ngày 4-10 các nhà điều tra luận tội của Hạ viện đã mở rộng quy mô điều tra, gửi trát đòi tới Nhà Trắng, yêu cầu cung cấp một loạt tài liệu.

Họ cũng yêu cầu Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phải cung cấp thông tin về "mọi vai trò ông có thể tham gia" liên quan tới vấn đề Ukraine.

Nhóm điều tra kỳ vọng với những thông tin đó, họ có thể hiểu rõ hơn cách thức ông Trump gây sức ép với Ukraine để hối thúc họ điều tra về các đối thủ chính trị của ông như thế nào.

Hãng tin Reuters dẫn lời các dân biểu Elijah Cummings, chủ tịch Ủy ban Giám sát, Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban tình báo và Eliot Engel, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại cho biết họ buộc phải phát đi trát đòi này sau khi Nhà Trắng không chịu cung cấp các tài liệu theo yêu cầu của họ trong bức thư gửi ngày 9-9.

"Chúng tôi rất tiếc vì Tổng thống Trump đã đặt chúng tôi - và cả đất nước - vào tình thế này, nhưng những hành động của ông ấy đã khiến chúng tôi không còn lựa chọn nào khác là phải phát trát đòi", Reuters dẫn phát biểu của ba vị chủ tịch các ủy ban hạ viện.

Việc yêu cầu cung cấp hồ sơ lưu trữ của một phó tổng thống đương nhiệm là chuyện không bình thường. Văn phòng phó tổng thống Mike Pence lập tức bày tỏ quan điểm ông sẽ không tuân thủ yêu cầu.

Trong thư gửi tới ông Pence, chủ tịch của 3 ủy ban Hạ viện viết họ quan tâm tới "bất cứ vai trò nào ông có thể đã tham gia" trong việc truyền đạt những quan điểm của ông Trump tới Ukraine.

Họ cũng yêu cầu một danh sách dài các tài liệu thông tin chi tiết về những hoạt động giao thiệp của chính quyền ông Trump với Ukraine, và những tài liệu này phải nộp lại trước ngày 15-10.

Bà Katie Waldman, thư ký báo chí của Phó tổng thống Mike Pence, cho rằng "căn cứ vào quy mô, nó có vẻ không phải một yêu cầu nghiêm túc mà chỉ là một cố gắng khác của ‘những người Dân chủ vô công rồi nghề’ nhằm lôi kéo sự chú ý tới cuộc điều tra luận tội kiểu đảng phái của họ".

Tờ New York Times nhận định, cách Nhà Trắng phản ứng với trát đòi của 3 ủy ban Hạ viện lần này có thể tác động đáng kể tới những diễn biến tiếp theo của tiến trình cuộc điều tra luận tội với tổng thống Trump.

Tổng thống Trump muốn gặp ‘người thổi còi’ khiến ông bị đòi luận tội Tổng thống Trump muốn gặp ‘người thổi còi’ khiến ông bị đòi luận tội

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29-9 (giờ Mỹ) đã đăng đàn trên Twitter, tuyên bố muốn và "xứng đáng" được gặp "người thổi còi" ẩn danh giữa tâm điểm vụ lùm xùm có nguy cơ khiến ông bị luận tội.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận