10/10/2019 07:34 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ 'bênh' ông Trump vụ yêu cầu Ukraine điều tra tham nhũng

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết việc Tổng thống Donald Trump yêu cầu lãnh đạo Ukraine điều tra tham nhũng ở đất nước ông ta là "hoàn toàn ổn".

Ngoại trưởng Mỹ bênh ông Trump vụ yêu cầu Ukraine điều tra tham nhũng - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

"Tôi thấy là hoàn toàn ổn trong nỗ lực muốn một nước khác ngăn chặn nạn tham nhũng" - ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn ngày 9-10 với chương trình "NewsHour" của Đài PBS.

Ông Pompeo cũng là một trong những người đã trực tiếp nghe cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào ngày 25-7.

Trong cuộc điện đàm này, ông Trump đã yêu cầu ông Zelenskiy điều tra ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai là Hunter Biden, một thành viên trong hội đồng quản trị của một công ty ở Ukraine.

Sau lời tố giác từ người thổi còi, Hạ viện Mỹ đã công bố một cuộc điều tra luận tội ông Trump liên quan đến cuộc điện đàm trên.

Ngoại trưởng Mỹ bênh ông Trump vụ yêu cầu Ukraine điều tra tham nhũng - Ảnh 2.

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu trong chiến dịch tranh cử ngày 9-10 - Ảnh: AFP

Cùng này 9-10, theo BBC, ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden cáo buộc ông Trump "phản bội đất nước" và lần đầu tiên kêu gọi luận tội tổng thống vì cuộc điện đàm với ông Zelenskiy.

Phát biểu trước những người ủng hộ ở New Hampshire, ông Biden nói rằng tổng thống đã "vi phạm lời tuyên thệ" và "tự buộc tội mình bằng cách cản trở công lý và từ chối tuân thủ một cuộc điều tra của quốc hội".

Đài BBC cho biết đây là phản ứng mạnh mẽ nhất của ông Biden từ trước đến nay liên quan đến vụ việc.

Không lâu sau bài phát biểu của ông Biden, ông Trump đã phản pháo lại trên Twitter khi gọi ứng cử viên Đảng Dân chủ là "Joe Biden ngái ngủ" với "chiến dịch thất bại".

Mặt khác, cũng trong cuộc phỏng vấn với PBS, ông Pompeo khẳng định Mỹ không bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chiến dịch quân sự tại Syria. Tuy nhiên ông Pompeo cho rằng Ankara có "lo lắng an ninh hợp pháp".

Đại sứ Mỹ tại EU không được ra làm chứng luận tội ông Trump Đại sứ Mỹ tại EU không được ra làm chứng luận tội ông Trump

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định ngăn đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland ra làm chứng trước Hạ viện trong cuộc điều tra luận tội ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận