Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Tổng thống Trump sẽ đối mặt với tăng trưởng kinh tế chậm

20/12/2018 15:42 GMT+7

TTO - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cảnh báo nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm lại khi càng tới sát cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNBC.

Tổng thống Trump sẽ đối mặt với tăng trưởng kinh tế chậm - Ảnh 1.

Đa số cử tri ủng hộ Tổng thống Donald Trump là vì cách điều hành nền kinh tế của ông đang tạo ra hiệu ứng tốt - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố ngày 19-12 của FED liên quan đến "vận mệnh" của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Dù không khơi lên bất cứ lo ngại nào về một đợt suy thoái trầm trọng sắp tới, FED vẫn dự đoán kinh tế Mỹ năm 2019 sẽ yếu đi so với tình trạng mà ông Trump đã quen hiện nay.

CNBC nhận xét Tổng thống Trump luôn xem những số liệu kinh tế tích cực như chiến tích của bản thân. Tuy nhiên, ông Trump có vẻ như sẽ không có nhiều tin tốt để "khoe" khi càng gần đến thời điểm cử tri bỏ phiếu để quyết định ông có thể tiếp tục ở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa hay không.

Các chuyên gia kinh tế, nhà điều hành và không ít người Mỹ bắt đầu lo lắng rằng tăng trưởng kinh tế sẽ giảm tốc trong tương lai.

Một cuộc khủng hoảng có thể không xảy ra trong nhiệm kỳ đầu của ông Trump, cũng như gần thời điểm căng thẳng nhất của cuộc bầu cử 2020. 

Tuy nhiên, chính phủ của ông Trump khó lòng gánh nổi một sự suy giảm nào của nền kinh tế, nhất là khi đảng của ông mất Hạ viện dù đang có một nền kinh tế tốt.

Chính quyền Trump đang kỳ vọng mức tăng trưởng GDP ổn định khoảng 3-4%, mức kỳ vọng này cao hơn hẳn 2% theo dự đoán của FED trong dài hạn, và liên tục bác bỏ các cảnh báo về nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. 

Tháng 12 năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã thông qua một đạo luật giảm thuế dành cho doanh nghiệp và nhiều cá nhân. Họ hy vọng đạo luật này sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng trong năm tiếp theo.

"Cú vấp" của thị trường chứng khoán hôm 18-12 có thể là một lời bào chữa của ông Trump.

Trong khi chính sách của FED và nguy cơ tăng trưởng giảm tốc khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng, ông Trump đã hối thúc ngân hàng trung ương tự do này ngưng đẩy lãi suất lên cao hơn trong tuần.

Tổng thống Mỹ hiện trong tình trạng cực kỳ "nhạy cảm" đối với bất kỳ một vấn đề kinh tế nào. Lí do là vì kinh tế là lĩnh vực duy nhất cử tri ủng hộ ông.

Vào tháng 11, 53% cử tri Mỹ nói họ đồng ý với cách ông Trump điều hành nền kinh tế. Tuy nhiên, chỉ 41% cho biết họ ủng hộ cách ông làm việc về tổng quan, theo một khảo sát của đại học Quinnipiac.

Dù vậy, CNBC cho rằng khó xác định được sức ảnh hưởng của một suy giảm nhỏ trong tăng trưởng đối với số phận chính trị của ông Trump.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận