Thứ 4, ngày 23 tháng 9 năm 2020

‘Vũ khí ngàn cân' của ông Trump trong thương chiến Mỹ - Trung: microchip

01/12/2018 06:52 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa giảm nhiệt, một số chuyên gia cho rằng sở dĩ Mỹ có thể “căng” được là vì nắm trong tay một thứ Trung Quốc đang rất cần.

‘Vũ khí ngàn cân của ông Trump trong thương chiến Mỹ - Trung: microchip - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: GETTY IMAGES

Trang tin Yahoo Finance dẫn quan điểm của chuyên gia Romit Shah cho rằng việc Trung Quốc đang lệ thuộc vào các loại microchip tân tiến do Mỹ sản xuất chính là nhân tố khiến ông Trump phần nào đang giữ thế "trên cơ" với Bắc Kinh trong bàn đàm phán.

Ông Shah phân tích: "Chúng tôi tin rằng khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, các loại vật liệu bán dẫn có thể tạo cho Washington lợi thế mạnh mẽ hơn vì các thành phần cốt lõi trong kế hoạch Made in China 2025 của Trung Quốc không thể thực hiện nếu không có các loại microchip tân tiến của Mỹ".

"Made in China 2025" là kế hoạch tham vọng 10 năm của chính phủ Trung Quốc nhằm hiện đại hóa 10 ngành công nghiệp sản xuất công nghệ cao, trong đó có công nghệ thông tin, robotics, hàng không vũ trụ, vận tải đường sắt, các phương tiện chạy bằng năng lượng mới….

Một trong những mục tiêu chính của kế hoạch "Made in China 2025" của Trung Quốc là trở thành nước tự cung cấp vật liệu bán dẫn. Trung Quốc hy vọng ít nhất 40% chất bán dẫn được sử dụng tại Trung Quốc sẽ được sản xuất nội địa vào năm 2020 và ít nhất là 70% vào năm 2025.

Theo tính toán của Công ty Nomura, Trung Quốc hiện đang tụt hậu từ 3-5 năm so với Mỹ trong lĩnh vực sản xuất chip DRAM. Theo ông Shah, nếu thương chiến Mỹ - Trung còn tiếp diễn dai dẳng, những hậu quả của nó có thể khiến ngành sản xuất chip của Trung Quốc tụt hậu thêm so với Mỹ từ 5-15 năm.

Tại G20, ông Trump nói có "tín hiệu tốt" trong đàm phán với Trung Quốc

Ngày 30-11, trước cuộc gặp bên lề G20 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump cho biết đã có "những tín hiệu tốt" trong việc giải quyết những căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Hãng tin AFP dẫn lời ông Trump: "Đã có một số tín hiệu tốt, chúng ta sẽ xem chuyện gì sẽ tới". Ông Trump sẽ dùng bữa tối ngày 1-12 tại Buenos Aires với ông Tập. "Nếu chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận, điều đó sẽ tốt. Tôi nghĩ họ muốn thế và chúng tôi cũng muốn", ông Trump tiếp.

Sau tuyên bố với những kỳ vọng lạc quan này của ông Trump, Phố Wall đã "trả lời" ngay bằng việc tăng điểm nhẹ của các chỉ số chứng khoán như S&P500, Nasdaq trong phiên giao dịch cuối tuần.

Dù vậy, trao đổi với báo giới bên lề G20, ông Wang Xiaolong, vụ trưởng Vụ Các vấn đề kinh tế quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, vẫn tỏ ra thận trọng. Ông này cho biết mặc dù sự đồng thuận trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại Buenos Aires tăng dần song "cũng vẫn còn những khác biệt".

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, bất động sản Việt Nam hưởng lợi Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, bất động sản Việt Nam hưởng lợi

Leo thang chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng sâu sắc không chỉ với hai quốc gia làm chủ cuộc chơi mà còn tác động mạnh đến nền kinh tế thế giới.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận