Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Mỹ sẽ 'săm soi' du học sinh Trung Quốc để chặn nguy cơ gián điệp

30/11/2018 10:53 GMT+7

TTO - Mỹ đang cân nhắc tổ chức các cuộc kiểm tra lý lịch cũng như ban hành quy định khắt khe hơn đối với du học sinh Trung Quốc để ngăn chặn các trường hợp nghi là gián điệp vào học ở Mỹ.

Mỹ sẽ săm soi du học sinh Trung Quốc để chặn nguy cơ gián điệp - Ảnh 1.

Mỹ ngày càng lo ngại Trung Quốc sử dụng lực lượng du học sinh hùng hậu do thám cho Bắc Kinh - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Thông tin trên đã được các quan chức Mỹ cùng các nguồn tin trong Quốc hội Mỹ tiết lộ với Hãng tin Reuters ngày 29-11.

Tháng 6 năm nay, Mỹ triển khai chính sách cắt giảm thời hạn visa cho các du học sinh Trung Quốc thuộc khối ngành tự động học (robotics), hàng không và sản xuất tiên tiến từ mức tối đa là 5 năm xuống còn 12 tháng.

Giới chức Mỹ cho biết mục tiêu cắt giảm thời hạn visa là nhằm giảm thiểu nguy cơ bị do thám và đánh cắp tài sản trí tuệ trong các lĩnh vực quan trọng đối với an ninh quốc gia.

Giờ đây, các nguồn tin cho biết chính quyền ông Trump đang cân nhắc việc thanh tra kỹ lưỡng hơn đối với các học sinh - sinh viên Trung Quốc trước khi họ nhập học tại Mỹ.

Theo một quan chức Mỹ cùng 3 nguồn tin từ Quốc hội và nguồn tin từ các trường đại học, các biện pháp bổ sung sẽ gồm kiểm tra lịch sử cuộc gọi điện thoại, kiểm tra tài khoản cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc và Mỹ của du học sinh Trung Quốc để loại bỏ những lo ngại về ý định tới Mỹ của họ, trong đó có mối liên hệ với các tổ chức chính phủ Trung Quốc.

Lực lượng thực thi pháp luật Mỹ dự kiến cũng sẽ đào tạo cho các trường cách phát hiện gián điệp và hành vi đánh cắp dữ liệu trên mạng.

"Mỗi học sinh, sinh viên mà Trung Quốc gửi tới đây đều phải trải qua quá trình phê duyệt của đảng và chính phủ nước này", hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cảnh báo.

Vị này giải thích: "Bạn có thể không ở đây (Mỹ) nhằm mục đích làm gián điệp theo định nghĩa truyền thống, nhưng không một học sinh - sinh viên Trung Quốc nào tới đây mà không có ràng buộc với chính phủ".

Mỹ sẽ săm soi du học sinh Trung Quốc để chặn nguy cơ gián điệp - Ảnh 2.

Các du học sinh Trung Quốc vỗ tay khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại một trường trung học ở Tacoma, Washington hồi năm 2015 - Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi về các quy định mới đang được cân nhắc, Nhà Trắng đã từ chối bình luận.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin chung chung đúng chất... ngoại giao: "Chúng tôi hỗ trợ để đảm bảo rằng những người được cấp thị thực đều hợp lệ và không gây nguy hại cho lợi ích quốc gia".

Trước các động thái kiểm tra khắt khe của Mỹ, Chính phủ Trung Quốc liên tục cáo buộc Washington đã thổi phồng vấn đề vì những lý do chính trị. 

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải nói rằng các cáo buộc của Washington là vô căn cứ và "rất khiếm nhã".

"Tại sao lại cáo buộc họ (du học sinh Trung Quốc) là gián điệp? Tôi cho rằng việc này là vô cùng không công bằng với họ", ông Thôi nói với Hãng tin Reuters.

Các biện pháp xét duyệt gắt gao hơn là một phần nỗ lực của Mỹ nhằm đối phó với những gì mà Washington gọi là hành vi sử dụng các biện pháp trái phép để thâu tóm tiến bộ công nghệ nhanh chóng của Bắc Kinh - một ưu tiên quốc gia của Trung Quốc.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện đang trong vòng xoáy chiến tranh thương mại, cũng như các bất đồng về ngoại giao và kinh tế.

Mỹ nắn gân Trung Quốc, lại cho tàu chiến qua eo biển Đài Loan Mỹ nắn gân Trung Quốc, lại cho tàu chiến qua eo biển Đài Loan

TTO - Hai tàu chiến Mỹ tiến qua eo biển Đài Loan ngày 27-11, chỉ vài ngày trước cuộc gặp quan trọng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận