Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Mỹ bán hệ thống phòng thủ tên lửa cho Saudi Arabia

29/11/2018 14:49 GMT+7

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý cho Saudi Arabia mua hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân bất chấp sự phản đối từ nhiều nghị sĩ.

Mỹ bán hệ thống phòng thủ tên lửa cho Saudi Arabia - Ảnh 1.

Thái tử Saudi Mohammed bin Salman đến Buenos Aires, Argentina để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 - Ảnh: REUTERS

Bloomberg dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ sáng 29-11 (theo giờ Việt Nam) xác nhận thỏa thuận hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trị giá 15 tỉ USD giữa chính phủ Saudi và công ty Lockheed Martin.

Quan chức này cho biết thỏa thuận hoàn tất thương vụ mua bệ phóng, tên lửa và các trang thiết bị khác của hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được ký kết hồi đầu tuần này.

Thỏa thuận được hoàn tất chỉ vài giờ sau khi một nhóm thượng nghị sĩ từ cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ yêu cầu chính quyền Washington cần có hành động mạnh mẽ chống lại Saudi Arabia liên quan đến cái chết của nhà báo Khashoggi.

Các thượng nghị sĩ cũng cho biết sẽ mở một phiên tranh luận trong tuần tới để tìm ra giải pháp hạn chế sự ủng hộ quân sự của Mỹ dành cho chiến dịch của Saudi tại Yemen và ban hành thêm các biện pháp trừng phạt mới.

Để xoa dịu các nghị sĩ, Nhà Trắng đã cử Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Ngoại trưởng Mike Pompeo đến đồi Capitol nhưng động thái này thậm chí phản tác dụng và khiến cho nhóm nghị sĩ này tức giận hơn.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham tuyên bố sẽ không bỏ phiếu thông qua dự luật quan trọng trong năm nay, bao gồm dự thảo chi tiêu cần thiết để ngăn chặn một phần chính phủ ngừng hoạt động, cho đến khi ông nhận được báo cáo từ giám đốc CIA Gina Haspel về vai trò của Thái tử Saudi Mohammed bin Salman trong cái chết của ông Khashoggi.

Quan chức giấu tên trên của Bộ Ngoại giao cho rằng việc triển khai THAAD tại Saudi Arabia sẽ giúp tăng cường an ninh cho Mỹ chống lại các mối đe dọa từ Iran và các nhóm cực đoan được chính phủ Tehran ủng hộ.

Trong khi đó ông Trump tranh luận rằng trừng phạt bằng cách ngưng bán vũ khí cho Saudi Arabia chỉ khiến nước này quay sang mua vũ khí của nước khác.

Ông Khashoggi bị giết hại tại lãnh sự quán Saudi ở Istanbul hồi đầu tháng 10. Thái tử Saudi đã bác bỏ việc giữ bất kỳ vai trò nào trong vụ giết hại nhà báo của tờ Washington Post này.

Mỹ sẽ không trừng phạt thêm Saudi Arabia về vụ nhà báo bị sát hại Mỹ sẽ không trừng phạt thêm Saudi Arabia về vụ nhà báo bị sát hại

TTO - Chính quyền của ông Trump vừa phát tuyên bố chính thức về vụ việc nhà báo Khashoggi bị sát hại, trong đó bảy tỏ quan điểm sẽ không trừng phạt thêm Saudi Arabia cũng như thái tử nước này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận