Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

CIA đã có chứng cứ thái tử Saudi liên quan vụ nhà báo bị sát hại?

23/11/2018 07:30 GMT+7

TTO - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết bà Gina Haspel, giám đốc CIA, đã từng “đánh tiếng” về sự tồn tại của đoạn băng cho biết thái tử Saudi đã ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi.

CIA đã có chứng cứ thái tử Saudi liên quan vụ nhà báo bị sát hại? - Ảnh 1.

Nhà báo Khashogghi - Ảnh: REUTERS

Báo Hurriyet Daily News của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22-11 cho biết CIA đã có trong tay đoạn băng ghi âm cuộc điện đàm trong đó Thái tử Saudi, ông Mohammed bin Salman, chỉ đạo việc "bịt miệng Jamal Khashoggi càng sớm càng tốt".

Hurriyet dẫn quan điểm của một nhà báo giữ mục nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong chuyến công tác tới Ankara tháng trước, bà Gina Haspel, giám đốc CIA, đã "đánh tiếng" về sự tồn tại của đoạn băng ghi âm này.

Mặc dù một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ trả lời Hãng tin Reuters là ông không nắm được thông tin về đoạn băng, song nhà báo Abdulkadir Selvi của tờ Hurriyet lại khẳng định CIA đã có đoạn băng ghi âm cuộc điện đàm giữa thái tử Mohammed và em trai ông là đại sứ Saudi Arabia tại Washington.

Một ngày trước đó, trang tin Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ công bố nội dung mà theo họ là các trích dẫn từ đoạn băng ghi lại những thời khắc cuối cùng của nhà báo bị sát hại người Saudi Arabia.

Theo trang Haaretz, cũng trong ngày 22-11, bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), sau khi hội đàm với ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết một cuộc điều tra tin cậy và minh bạch về vụ sát hại nhà báo Khashoggi vẫn chưa hoàn tất.

Trong một diễn biến khác liên quan, Bộ Ngoại giao Pháp ngày 22-11 đã phát thông báo về lệnh cấm đi lại với 18 công dân Saudi Arabia có liên quan tới vụ sát hại nhà báo người Saudi.

Theo Đài Al Jazeera, mặc dù không nêu cụ thể danh tính những người này, nhưng phía Pháp cho biết quyết định của họ có sự đồng thuận với các đối tác châu Âu. Pháp sẽ còn áp đặt thêm các trừng phạt khác nếu cần sau khi có kết quả điều tra rõ ràng cuối cùng về sự việc.

Trước đó, đầu tuần này (19-11) Đức cũng đã công bố lệnh cấm đi lại với 18 công dân Saudi Arabia và dừng mọi hợp đồng bán vũ khí cho quốc gia này.

CIA kết luận Thái tử Saudi ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi CIA kết luận Thái tử Saudi ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi

TTO - Báo Mỹ tung tin CIA kết luận chính Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán ở Istanbul. Kết luận này hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của chính quyền Saudi.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận