Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

CIA kết luận Thái tử Saudi ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi

17/11/2018 11:39 GMT+7

TTO - Báo Mỹ tung tin CIA kết luận chính Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán ở Istanbul. Kết luận này hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của chính quyền Saudi.

CIA kết luận Thái tử Saudi ra lệnh sát hại nhà báo Khashoggi - Ảnh 1.

Thái tử Saudi Mohammed bin Salman được xem là nhà lãnh đạo đầy quyết đoán - Ảnh: REUTERS

Báo Washington Post ngày 16-11 dẫn nguồn tin cho biết đánh giá của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) dựa vào các bằng chứng có độ tin cậy cao. 

Theo đó vào đầu tháng 10 một nhóm gồm 15 đặc vụ Saudi bay đến Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ và giết hại ông Khashoggi bên trong lãnh sự quán Saudi khi ông Khashoggi đến để lấy giấy tờ cho cuộc hôn nhân của mình.

Kết luận này có thể làm phức tạp thêm những nỗ lực duy trì quan hệ đồng minh thân thiết của chính quyền Tổng thống Donald Trump với Saudi.

Để đưa ra kết luận trên, nguồn tin của báo Washington Post nói rằng CIA đã phải kiểm tra rất nhiều nguồn thông tin, trong đó có một cuộc điện thoại của em trai Thái tử, Đại sứ Saudi tại Mỹ, là Khalid bin Salman với nhà báo Khashoggi. 

Ông Khalid đã nói với ông Khashoggi rằng nhà báo này nên đến lãnh sự quán Saudi ở Istanbul để lấy giấy tờ và đảm bảo an toàn cho ông Khashoggi khi đến đó.

Một nguồn tin của tờ Washington Post - tờ báo mà ông Khashoggi đang cộng tác với những bài viết mạnh mẽ về chính quyền Saudi - cho biết tình báo Mỹ đã phát hiện được cuộc gọi này. 

Cho đến nay vẫn không rõ liệu ông Khalid có biết trước việc ông Khashoggi sẽ bị sát hại hay không nhưng ông Khalid đã thực hiện cuộc gọi trên theo chỉ thị của anh trai là Thái tử Saudi.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã trao cho CIA bản ghi âm từ thiết bị nghe lén mà chính quyền Istanbul đã cài đặt trong lãnh sự quán Saudi và giám đốc CIA Gina Haspel đã nghe đoạn ghi âm này.

Mặt khác, nữ phát ngôn viên Fatimah Baeshen của Đại sứ quán Saudi tại Washington nói rằng đại sứ và ông Khashoggi chưa bao giờ thảo luận "bất cứ điều gì liên quan đến việc đi Thổ Nhĩ Kỳ".

"Chúng tôi đã và đang phải nghe những giả thiết khác nhau mà không thấy bằng chứng nào cho những lập luận này" - bà Baeshen phản ứng.

Kết luận của CIA về vai trò của Thái tử Mohammed cũng dựa trên đánh giá của cơ quan tình báo này về việc Thái tử là người lãnh đạo thực tế của Saudi. 

"Ở vị trí này, không thể có chuyện ông ấy không biết hoặc không liên quan với việc đã xảy ra" - một quan chức Mỹ, am hiểu về kết luận của CIA, nhìn nhận.

Phát ngôn viên của CIA từ chối bình luận về thông tin đăng tải trên Washington Post.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận