Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

5 quan chức Saudi Arabia đối mặt án tử vụ nhà báo Khashoggi

15/11/2018 20:26 GMT+7

TTO - Ngày 15-11, Văn phòng công tố Saudi Arabia cho biết 5 quan chức nước này phải đối mặt với án tử hình do dính líu tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi tháng trước.

5 quan chức Saudi Arabia đối mặt án tử vụ nhà báo Khashoggi - Ảnh 1.

Nhà báo Jamal Khashoggi, người bị sát hại tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10 - Ảnh: CNN

Người phát ngôn của Văn phòng công tố cho biết cơ quan này đã đề nghị mức án tử hình đối với 5 quan chức trên với cáo buộc "ra lệnh và phạm tội ác'', đồng thời đề nghị những án phạt thích đáng đối với những cá nhân khác, theo thông báo chính thức được hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia SPA đăng tải.

Tuy nhiên, cơ quan này khẳng định Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman không liên quan đến vụ việc.

Saudi Arabia hiện đang giam giữ tổng cộng 21 cá nhân liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi, trong đó có 11 người đã bị truy tố và những người còn lại đang bị điều tra.

Theo người phát ngôn Văn phòng công tố, ông Khashoggi đã chết sau khi bị những người tấn công tiêm thuốc mê quá liều.

Những người này sau đó đã phân xác ông thành nhiều mảnh và trao cho một đặc vụ bên ngoài lãnh sự quán. Hiện các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành để xác định vị trí các phần thi thể nạn nhân.

Đây là lần đầu tiên chính quyền Saudi Arabia thừa nhận về cách thức nhà báo Khashoggi bị thủ tiêu.

Người phát ngôn Văn phòng công tố cũng tiết lộ Phó giám đốc tình báo Saudi Arabia, ông Ahmad al-Assiri, đã lập ra một "tổ đặc nhiệm" 15 người với nhiệm vụ tiếp cận và buộc ông Khashoggi quay về nước.

Tổ này được chia thành 3 nhóm: nhóm thương lượng, nhóm tình báo và nhóm hậu cần. Người ra lệnh sát hại ông Khashoggi là người đứng đầu nhóm thương lượng, theo người phát ngôn trên.

Cố vấn của Tòa án Hoàng gia Saud Qahtani cũng đã bị cấm đi lại để phục vụ điều tra liên quan đến vụ sát hại trên, trưởng công tố Saudi Arabia cho biết ngày 15-11.

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi mất tích từ ngày 2-10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia nhưng sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017, theo CNN.

Ngày 20-10, Saudi Arabia thừa nhận ông Khashoggi đã chết sau một cuộc "cãi nhau và ẩu đả" trong lãnh sự quán nước này tại thành phố Istanbul.

Ông Trump: Ông Trump: 'Cái chết của nhà báo Khashoggi là vụ che đậy tồi tệ nhất lịch sử'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện sự thay đổi thái độ về cách tiếp cận với Saudi Arabia trong vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại.

TUẤN SƠN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận