Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Thổ Nhĩ Kỳ trao ghi âm về vụ giết nhà báo Khashoggi cho nhiều nước

11/11/2018 07:00 GMT+7

TTO - Trước khi rời Thổ Nhĩ Kỳ đến Pháp dự các hoạt động kỷ niệm Thế chiến thứ nhất, Tổng thống Tayyip Erdogan ngày 10-11 cho biết Ankara đã trao các bản ghi âm liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi cho Mỹ, Saudi Arabia và châu Âu.

Thổ Nhĩ Kỳ trao ghi âm về vụ giết nhà báo Khashoggi cho nhiều nước - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 10-11 cho biết Ankara đã trao các bản ghi âm liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi cho Mỹ, Saudi Arabia và châu Âu - Ảnh: REUTERS

Đây là lần đầu tiên ông Erdogan thông báo rằng ít nhất ba quốc gia Liên minh châu Âu (EU) là Đức, Anh, Pháp đã nghe những bản ghi âm này.

Chúng tôi đã đưa tất cả các bản ghi âm cho Saudi Arabia, Mỹ, Đức, Pháp và Anh. Họ đã nghe các trao đổi trong đó. Họ biết"

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của Jamal Khashoggi đang được nhà chức trách hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia phối hợp tiến hành trong bối cảnh áp lực quốc tế đang đòi hỏi Riyadh phải trả lời về những gì đã thực sự xảy ra với nhà báo Jamal và thi thể ông hiện ở đâu.

Saudi Arabia thừa nhận Jamal Khashoggi bị giết nhưng phủ nhận chỉ thị đến từ hoàng gia nước này hay có sự liên quan của thái tử Mohammed. Trong khi đó, qua những lần cung cấp thông tin về cuộc điều tra, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và các bộ trưởng có liên quan đến vụ việc khẳng định vụ giết người được chỉ thị từ "cấp cao nhất" trong Chính phủ Saudi.

Tổng thống Erdogan không tiết lộ nội dung ghi âm tại buổi nói chuyện hôm thứ bảy nhưng nguồn tin của Reuters cho rằng chúng bao gồm vụ giết hại ông Khashoggi và các cuộc nói chuyện diễn ra trước hoạt động này mà Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã khám phá và thu thập được.

Từ các bằng chứng này, Ankara đã kết luận đây là vụ giết người được tính toán trước.

Tổng thống Erdogan kêu gọi Riyadh xác định kẻ giết người và nói rằng người đó là một trong số 15 người đã đến Thổ Nhĩ Kỳ vài giờ trước khi ông Khashoggi biến mất vào ngày 2-10 và rời đi trên những chiếc máy bay riêng.

Ông yêu cầu Saudi cung cấp thông tin về thi thể ông Khashoggi. Đã có nghi vấn là thi thể của nạn nhân đã bị chia nhỏ hoặc bị hòa tan trong axit nhằm phi tang.

XUÂN MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận