22/10/2018 06:24 GMT+7

Ngoại trưởng Saudi Arabia: vụ giết Jamal Khashoggi là sai lầm khủng khiếp

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trong cuộc phóng vấn trên Đài Fox News về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubei đã đưa ra những bình luận bớt loanh quanh và nhiều chân thành hơn về sự việc.

Ngoại trưởng Saudi Arabia: vụ giết Jamal Khashoggi là sai lầm khủng khiếp - Ảnh 1.

Họp báo vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi bị giết bí ẩn tại Liên Hiệp Quốc, New York - Ảnh: REUTERS

Ông nói: "Những cá nhân thực hiện vụ việc đó đã làm vượt quá thẩm quyền. Đây hiển nhiên là một sai lầm khủng khiếp và điều khiến sai lầm này càng thêm phức tạp là những cố gắng che giấu nó. Đây là điều không thể chấp nhận với bất kỳ chính phủ nào".

Ông Al-Jubeir cho biết Saudi Arabia đã hành động và điều tra về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi và những người phải chịu trách nhiệm về việc này.

"Chúng tôi quyết tâm vạch trần từng chi tiết nhỏ, tìm kiếm mọi dữ kiện và sẽ trừng trị những ai chịu trách nhiệm về vụ giết chóc này".

Trên Đài Fox News, Ngoại trưởng Al-Jubeir tiếp tục khẳng định Thái tử Mohammed bin Salman và cả các lãnh đạo tình báo cao cấp của nước này không biết trước về vụ việc. Ông khẳng định Thái tử không có liên hệ mật thiết với nhóm người được cho là đã ra tay với nhà báo Khashoggi. Hiện xác ông Khashoggi ở đâu vẫn còn là bí ẩn. 

"Chuyện này cần nhiều thời gian", ông al-Jubeir cho biết. 

Liên quan đến sự việc đã diễn ra gần 20 ngày qua, Saudia Arabia từ chỗ phủ nhận hoàn toàn mọi sự liên quan của mình cuối cùng đã lên tiếng thừa nhận nhà báo bất đồng chính kiến Khashoggi đã bị giết khi đến lãnh sự quán  nước này ở Istanbul.

Ngoại trưởng Anh, Pháp và Đức đã ra một thông cáo chung kêu gọi "khẩn trương làm rõ" điều gì đã xảy ra sau khi nhà báo báo Khashoggi vào bên trong Tổng lãnh sự quán Saudi Arabia ở TP Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 2-10.

Ngoại trưởng Saudi Arabia: vụ giết Jamal Khashoggi là sai lầm khủng khiếp - Ảnh 2.

Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy nhà báo Jamal Khashoggi đã đến Tổng lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2-10-2018 - Ảnh: REUTERS

Nguồn tin của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có đến 15 người Saudi đến Istanbul trong ngày ông Khashoggi mất tích.  

Về phía Mỹ, với tình đồng minh sâu đậm và quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Saudi Arabia, Tổng thống Mỹ Donald Trump mặc dù đã lên tiếng chỉ trích những lời giải thích "vòng vo" kiểu chối quanh của Saudi Arabia trong những ngày qua về cái chết của nhà báo Khashoggi nhưng vẫn ca ngợi Thái tử Mohammed bin Salman là một người "mạnh mẽ và kiểm soát tốt".

Theo Đài CNN, ông Trump ủng hộ sự lãnh đạo của Thái tử và nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên