Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Vụ sát hại nhà báo Saudi: Hoàng tử tỉ phú tin thái tử bị oan

05/11/2018 12:32 GMT+7

TTO - Hoàng tử Al Waleed bin Talal của Saudi Arabia tự tin cho rằng một cuộc điều tra chính thức về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi sẽ giúp minh oan cho thái tử Mohammed bin Salman.

Vụ sát hại nhà báo Saudi: Hoàng tử tỉ phú tin thái tử bị oan - Ảnh 1.

Hoàng tử tỉ đô Alwaleed bin Talal tham dự hội nghị đầu tư tại Riyagh, Saudi Arabia - Ảnh: REUTERS

Nhà báo Khashoggi của tờ Washington Post, thường chỉ trích chính phủ Saudi Arabia và Thái tử Mohammed bin Salman, đã bị sát hại hồi đầu tháng 10 không lâu sau khi ông đặt chân vào lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trong chương trình Sunday Morning Futures trên Đài Fox News ngày 4-11, Hoàng tử Al Waleed cho rằng Saudi Arabia nên công khai những phát hiện mới nhất của cuộc điều tra về cái chết của ông Khashoggi vì điều này chắc chắn sẽ giúp xóa sạch các cáo buộc đối với Thái tử bin Salman.

"Tôi yêu cầu Saudi Arabia công khai cuộc điều tra trước công chúng càng sớm càng tốt. Tôi tin rằng Thái tử Saudi Arabia sẽ 100% vô tội và được minh oan" - vị hoàng tử chuyên kinh doanh ở nước ngoài phát biểu tự tin.

Năm ngoái, theo Hãng tin Reuters, trong một động thái được cho nhằm củng cố quyền lực và cải cách đất nước, Thái tử bin Salman đã bắt giữ Hoàng tử Al Waleed cùng hàng chục người giàu có khác của Saudi Arabia.

Trả lời câu hỏi trong chương trình của Đài Fox News, Hoàng tử Al Waleed nói rằng vụ bắt giữ ông đã được "tha thứ và chìm vào quên lãng". 

Các đồng minh của Thái tử bin Salman từng nói rằng cuộc đàn áp năm ngoái là một cuộc chiến chống tham nhũng và Hoàng tử Al Waleed cũng đồng ý về điều này. 

"Sau sự việc đó, khá nhiều trong số những người bị bắt giữ đã trải qua một quá trình thanh lọc lớn" - ông Al Waleed nhìn nhận.

Hoàng tử Al Waleed đã được trả tự do khỏi khách sạn hoàng gia Ritz-Carlton trong vụ việc năm ngoái cùng nhiều người trong hoàng tộc và các quan chức cấp cao cùng doanh nhân. Hầu hết họ đã chấp nhận trả lại tiền cho chính quyền Saudi Arabia.

Hoàng tử Al Waleed cũng bác bỏ thông tin nói ông bị tra tấn khi bị bắt giữ và tin đồn cơ quan chức năng Saudi Arabia đã lấy hết tài sản của ông.

Trong một diễn biến có liên quan, các con trai nhà báo bị sát hại là Salah và Abdullah Khashoggi đã nộp đơn thỉnh cầu được nhận lại thi thể của cha họ cũng như thể hiện mong muốn trở về Saudi Arabia để chôn cất cha.

Trả lời phỏng vấn với Đài CNN, hai ông Salah và Abdullah Khashoggi nói rằng không có thi thể cha thì gia đình họ không thể đau buồn và đương đầu với sự mất mát sau cái chết của cha họ.

"Tất cả những gì chúng tôi muốn bây giờ là chôn cất ông ấy ở (nghĩa trang) Al-Baqi tại Median (Saudi Arabia) với các thành viên còn lại của gia đình. Tôi đã nói điều đó với chính quyền Saudi Arabia và tôi hi vọng điều đó sẽ sớm xảy ra" - ông Salah Khashoggi nói.

Ông Salah cùng các thành viên khác trong gia đình ông Khashoggi đã gặp thái tử và vua Salman hôm 24-10 để nhận lời chia buồn. Salah đã bay về Washington ngay hôm sau và cuộc phỏng vấn với Đài CNN là những bình luận công khai đầu tiên của ông Salah sau cuộc gặp trên.

Ông Salah xác nhận vua Salman đã đảm bảo với ông rằng sẽ xét xử những người có liên quan đến vụ sát hại cha ông. "Chúng tôi chỉ mong muốn cha mình yên nghỉ. Cho đến bây giờ tôi vẫn không thể tin rằng ông ấy đã chết" - ông Salah chia sẻ.

Ông Salah nói thêm rằng có nhiều "thông tin sai lạc" về bối cảnh của cái chết của cha ông, bác bỏ cáo buộc rằng cha ông là một người ủng hộ tổ chức cực đoan Anh em Hồi giáo.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận