Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Nhà báo Khashoggi bị siết cổ trong Lãnh sự quán Saudi Arabia?

31/10/2018 22:40 GMT+7

TTO - Văn phòng công tố viên trưởng Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 31-10 cho biết nhà báo Jamal Khashoggi bị siết cổ ngay khi vừa bước vào Lãnh sự quán Saudi Arabia trong một vụ giết người được lên kế hoạch từ trước.

Nhà báo Khashoggi bị siết cổ trong Lãnh sự quán Saudi Arabia? - Ảnh 1.

Công tố viên trưởng Saud al-Mojeb của Saudi Arabia có mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ từ 30-10 - Ảnh: Reuters

Thi thể nhà báo xấu số sau đó bị phân thành nhiều mảnh.

Tuyên bố đưa ra hai ngày sau các cuộc thảo luận với công tố viên trưởng Saud al-Mojeb của Saudi Arabia trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ sát hại ông Khashoggi. Văn phòng công tố Istanbul cho biết các cuộc gặp không đem lại kết quả gì.

"Bất chấp các nỗ lực của chúng tôi nhằm hé lộ sự thật, không có kết quả chắc chắn nào sau các cuộc gặp", Reuters dẫn lời văn phòng công tố Istanbul.

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2-10 sau khi vào Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017.

Vụ sát hại đã gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng cho Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới. Riyadh ban đầu phủ nhận vụ việc nhưng sau đó cho rằng ông Khashoggi đã chết sau một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán nước này tại thành phố Istanbul.

Tuy nhiên ông Mojeb tiếp đó thừa nhận việc giết hại ông Khashoggi là có tính toán trước và 18 nghi can trong vụ việc đã bị bắt.

Dù vậy, Thổ Nhĩ kỳ tiếp tục yêu cầu Riyadh cung cấp thông tin ai là người ra lệnh giết người và thi thể ông Khashoggi đang ở đâu.

Cùng ngày 31-10, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên cho biết các quan chức Saudi Arabia tỏ ra không sẵn sàng "hợp tác thật lòng" với cuộc điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ về vụ sát hại nhà báo Khashoggi.

Quan chức này nêu rõ giới chức Saudi Arabia dường như chủ yếu quan tâm tới việc tìm bằng chứng chống lại các thủ phạm mà nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ thu thập được.

Vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi: Cơ hội để điều chỉnh Vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi: Cơ hội để điều chỉnh

TTO - Tính chất tàn bạo của vụ nhà báo Khashoggi và sự tiền hậu bất nhất của phía Saudi Arabia đang làm tổn hại nghiêm trọng đến thể diện của vương quốc giàu có nhưng cũng đầy bí ẩn này.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận