Thứ 4, ngày 25 tháng 11 năm 2020

Bộ trưởng Tư pháp Saudi nói vụ nhà báo Khashoggi được sắp đặt

25/10/2018 21:14 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Tư pháp Saudi Arabia ngày 25-10 thừa nhận cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi ‘đã được sắp đặt từ trước’ trong diễn biến mới nhất của sự kiện này.

Bộ trưởng Tư pháp Saudi nói vụ nhà báo Khashoggi được sắp đặt - Ảnh 1.

Nhà báo Jamal Khashoggi, người bị sát hại tại Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2-10 - Ảnh: SKY NEWS

Trong phát biểu đăng tải trên hãng thông tấn nhà nước Saudi, Bộ trưởng Tư pháp Shaikh Suood bin Abdullah Al Mo'jab cho biết kết luận này được rút ra sau khi tiếp nhận thông tin mới từ phía Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi đã nhận được thông tin từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, thông qua một nhóm làm việc chung giữa hai nước, rằng các nghi can trong vụ giết hại ông Khashoggi đã tính toán trước hành động phạm tội của họ" - ông nêu rõ.

"Cơ quan công tố Saudi sẽ tiếp tục cuộc điều tra nhắm vào các nghi can dựa theo những kết quả mới nhất nhằm đi đến cùng sự thật" - ông khẳng định.

Trước đó không lâu, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã được nghe thông tin về diễn biến mới nhất này từ giám đốc Cơ quan tình báo trung ương (CIA) Gina Haspel, theo đài CNN.

Bà Haspel được cho là đã trực tiếp nghe băng ghi âm những giờ khắc cuối cùng của nhà báo Khashoggi trước khi bị sát hại bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2-10.

Đoạn băng ghi lại nội dung cuộc "thẩm vấn" và tra tấn ông Khashoggi bởi một nhóm người mà chính quyền Saudi bị cáo buộc là đã thuê để sát hại nhà báo này khi ông đến cơ quan lãnh sự để làm giấy tờ kết hôn.

Hiện các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm thi thể của ông Khashoggi, được cho là đã bị phân thành nhiều mảnh và đem ra khỏi lãnh sự quán trong vali.

Cái chết của nhà báo Khashoggi đã đẩy Saudi Arabia vào thế khó xử với đồng minh thân cận của mình là Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-10 chỉ trích vụ giết hại nhà báo Khashoggi là một trong những màn "che đậy tội ác tồi tệ nhất lịch sử", sau khi Washington trừng phạt hơn 20 quan chức của đồng minh thân cận.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết nước này đã "xác định ít nhất một số cá nhân" đứng sau và khẳng định đây chưa phải là động thái cuối cùng.

"Sự trừng phạt này không phải là lời cuối của Mỹ về vấn đề này. Chúng tôi muốn thể hiện rõ rằng Mỹ sẽ không dung thứ hành động tàn nhẫn bịt miệng nhà báo Khashoggi bằng bạo lực" - ông Pompeo nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Saudi Arabia: vụ giết Jamal Khashoggi là sai lầm khủng khiếp Ngoại trưởng Saudi Arabia: vụ giết Jamal Khashoggi là sai lầm khủng khiếp

TTO - Trong cuộc phóng vấn trên Đài Fox News về cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubei đã đưa ra những bình luận bớt loanh quanh và nhiều chân thành hơn về sự việc.

TUẤN SƠN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận