Chủ nhật, ngày 6 tháng 12 năm 2020

Anh hủy thị thực các nghi can sát hại nhà báo Khashoggi

24/10/2018 22:40 GMT+7

TTO - Nối gót Mỹ, Thủ tướng Anh Theresa May ngày 24-10 cho biết nước này sẽ chặn những đối tượng liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi nhập cảnh.

Anh hủy thị thực các nghi can sát hại nhà báo Khashoggi - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Theresa May - Ảnh: Reuters

"Bộ Nội vụ đang hành động chống tất cả nghi can trên, ngăn chúng vào Anh. Nếu những đối tượng đó đã có thị thực, chúng sẽ bị hủy trong hôm nay" - AFP dẫn lời Thủ tướng May. Mỹ cũng đã hủy thị thực của 21 công dân Saudi Arabia ngày 23-10.

Tuy nhiên khi được hỏi liệu London cũng sẽ phong tỏa các thỏa thuận mua bán vũ khí với Saudi Arabia như Đức đã làm trước đó hay không, bà May nhấn mạnh việc xuất khẩu vũ khí của Anh thuộc loại "nghiêm ngặt nhất thế giới" và cho biết đang xem xét lại chính sách mua bán với Riyadh.

Người đứng đầu nước Anh nói thêm rằng nước này sẽ tiếp tục gây áp lực lên Saudi Arabia và bà sẽ trao đổi với nhà vua Salman.

Trước đó, Đức đã tuyên bố sẽ ngưng các thỏa thuận mua bán vũ khí với Saudi Arabia và đang xem xét xử lý những thỏa thuận đã được ký kết nhưng chưa giao hàng.

Trong khi đó, Pháp cho biết sẽ có hành động cụ thể một khi xác định được vai trò của Saudi Arabia trong vụ giết hại ông Khashoggi. Một số nguồn tin từ điện Elysee ngày 24-10 nói Paris sẽ "không đưa ra quyết định hấp tấp về tương lai của mối quan hệ chiến lược của mình".

Nhà báo, nhà bình luận chính trị Khashoggi bị mất tích từ ngày 2-10 sau khi vào tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul để làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Khashoggi mang quốc tịch Saudi Arabia, sinh sống tại Mỹ và đang trong quá trình tìm cách để trở thành công dân Mỹ sau khi lưu vong từ năm 2017.

Sau 2 tuần phủ nhận, mới đây Saudi Arabia đã thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã chết trong một vụ ẩu đả tại lãnh sự quán nước này ở Istanbul. Tuy nhiên, thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã khẳng định không dính líu, cho rằng việc này là do cấp dưới thực hiện.

Cách ứng phó của Riyadh về vụ nhà báo Khashoggi đã không làm hài lòng cộng đồng quốc tế, trong đó có nhiều nước đồng minh của Saudi Arabia. Pháp, Đức và Canada đã yêu cầu Saudi Arabia làm sáng tỏ vụ việc, đồng thời cảnh báo ngừng các hợp đồng mua vũ khí với Riyadh.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận