Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Thổ Nhĩ Kỳ tung bom tấn: kẻ giết nhà báo Saudi mặc quần áo của nạn nhân

23/10/2018 07:11 GMT+7

TTO - Đoạn video giám sát mới từ các nhà hành pháp Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy một điệp viên Saudi Arabia đã mặc quần áo của nhà báo Jamal Khashoggi vào cái ngày mà các nhà điều tra nói là ông bị giết.

Thổ Nhĩ Kỳ tung bom tấn: kẻ giết nhà báo Saudi mặc quần áo của nạn nhân - Ảnh 1.

Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy ông Khashoggi đi vào Tổng lãnh sự quán Saudi tại Istanbul ngày 2-10 - Ảnh: REUTERS

Đài CNN đã phát sóng video, bao gồm nhiều cảnh quay ghép lại, vào ngày 22-10 để phần nào xác nhận những nghi vấn về việc một nhóm những người Saudi Arabia phải chịu trách nhiệm cho cái chết của ông Khashoggi, đã sử dụng những thứ liên quan đến cố nhà báo này để che đậy tội ác.

Chính quyền Saudi Arabia chỉ tuyên bố rằng ông Khashoggi, một nhà báo thường chỉ trích dữ dội thái tử Saudi, đã chết bên trong lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) sau một cuộc ẩu đả vào ngày 2-10, ngày ông đến để lấy giấy tờ liên quan việc hôn nhân.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã tranh luận về công bố trên và tiết lộ thông tin rằng 15 điệp viên Saudi Arabia đã giết ông Khashoggi ngay khi ông đặt chân vào lãnh sự quán.

Các quan chức Saudi Arabia, theo báo Washington Post của Mỹ, đã đưa ra những câu chuyện mâu thuẫn về cách ông Khashoggi bị giết và luôn né tránh trả lời câu hỏi về việc thi thể ông Khashoggi ở đâu. Chính những điều này đã gây ra sự phẫn nộ toàn cầu xoay quanh cái chết của nhà báo người Saudi Arabia.

Đoan video mới nhất từ Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa ra thêm những thách thức buộc chính quyền Saudi Arabia phải có lời giải thích rõ ràng cho những gì đã xảy ra bên trong lãnh sự quán và trong nhiều giờ sau khi ông Khashoggi bị giết.

Trong một loạt cảnh ghi được từ các camera an ninh bên ngoài tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul và tại khu du lịch sầm uất Sultan Ahmet, một trong những nghi can người Saudi Arabia được nhìn thấy mặc quần xám và áo khoác đen là bộ đồ từng được ông Khashoggi mặc khi đi vào lãnh sự quán.

Nghi can Mustafa al-Madani đã đến lãnh sự quán lúc 11h ngày 2-10 với áo sọc xanh. Sau đó ông ta đã mặc đồ của ông Khashoggi để rời lãnh sự quán cùng một người đàn ông khác cầm theo chiếc túi nhựa trắng.

Hai nghi can đã đón taxi đến quận Sultan Ahmet và vào một nhà tắm. Sau đó nghi can al-Madani xuất hiện trở lại với chiếc áo sọc xanh. Hai người này đã vứt chiếc túi trắng mà các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng đựng quần áo của ông Khashoggi. Sau đó hai người này cười đùa khi bước vào trong khách sạn Movenpick.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đoạn video được công bố trong bối cảnh các công tố viên nước này tiến hành thẩm vấn thêm ít nhất 5 nhân viên của lãnh sự quán Saudi Arabia. Trước đó, theo kênh NTV, các nhà điều tra đã phỏng vấn 20 nhân viên khác, bao gồm tài xế của tổng lãnh sự.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng ông sẽ tiết lộ các thông tin chi tiết về cuộc điều tra cái chết của ông Khashoggi vào hôm nay, 23-10.

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bình luận gì sau khi đoạn video trên được công bố.

Các nguồn tin Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ nghi can đã mặc quần áo của ông Khashoggi - Nguồn: CNN


ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận