Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Ông Trump cẩn trọng với báo cáo CIA về vụ Khashoggi

18/11/2018 13:00 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm nhiệt vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi bằng cách cho rằng báo cáo chi tiết về vụ việc chỉ xuất hiện vào tuần sau.

Ông Trump cẩn trọng với báo cáo CIA về vụ Khashoggi - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng trước chuyến đi California - Ảnh: REUTERS

Báo Washington Post của Mỹ dẫn nguồn tin cho rằng Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã có những đánh giá về cái chết của ông Khashoggi, theo đó nói Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đứng sau vụ sát hại này.

Tuy vậy trong chuyến đi tới California thị sát những thiệt hại do cháy rừng, Tổng thống Trump cho rằng kết luận của CIA "rất vội vàng", nhưng đồng thời cũng để ngỏ khả năng nội dung kết luận này là điều "có khả năng xảy ra".

Theo tổng thống Mỹ, báo cáo toàn diện về trường hợp sát hại ông Khashoggi - nhà báo Saudi Arabia cộng tác với báo Washington Post của Mỹ với những bài viết thường chống lại chính quyền Riyadh, sẽ được công bố vào ngày 20-11.

Phát biểu của ông Trump xuất hiện chỉ vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington vẫn đang trong quá trình xác định trách nhiệm trong cái chết của ông Khashoggi. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - bà Heather Nauert - phản bác lại thông tin trên tờ Washington Post: "Các báo cáo gần đây nói chính quyền Mỹ đã có kết luận cuối cùng là không chính xác. Vẫn còn nhiều câu hỏi liên quan tới vụ mưu sát ông Khashoggi".

Trái với dư luận Mỹ và quốc tế, ông Trump là người cẩn trọng trong việc buộc tội chính quyền Saudi Arabia. Quốc gia Trung Đông này vốn là đồng minh thân cận của Mỹ, cũng là địa điểm ông Trump chọn cho chuyến công du đầu tiên sau khi đắc cử tổng thống năm 2017. 

Vừa qua bà Nauert cũng cho hay Bộ Ngoại giao đang tìm bằng chứng cùng với các nước khác, trong khi vẫn "duy trì quan hệ chiến lược quan trọng giữa Mỹ và Saudi Arabia".

Ông Trump cẩn trọng với báo cáo CIA về vụ Khashoggi - Ảnh 2.

Nhà báo Jamal Khashoggi - Ảnh: REUTERS

Phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Sarah Huckabee Sanders, trong khi đó nói ông Trump đã thảo luận với giám đốc CIA Gina Haspel về kết luận của cơ quan này qua điện thoại. Tham gia thảo luận cũng có Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Về phần Saudi Arabia, chính quyền nước này vẫn bác bỏ cáo buộc ra lệnh giết ông Khashoggi. Công tố viên Shaalan al-Shaalan nói đang treo án tử cho 5 nghi phạm liên quan tới vụ này, đồng thời khẳng định Thái tử bin Salman không liên quan tới cái chết của nhà báo mang quan điểm chống đối ông.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận