Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Xác nhận hai tổng thống Nga và Mỹ gặp nhau ngày 1-12

29/11/2018 16:34 GMT+7

TTO - Điện Kremlin cho biết tổng thống Nga và tổng thống Mỹ dự kiến sẽ gặp nhau vào lúc 14h30 ngày 1-12 bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina.

Xác nhận hai tổng thống Nga và Mỹ gặp nhau ngày 1-12 - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) tặng Tổng thống Mỹ Donald Trump quả bóng kỷ niệm World Cup tại buổi họp báo chung ở Helsinki, Phần Lan ngày 16-7 vừa qua - Ảnh: AFP

Đây là thông tin được Hãng tin Reuters của Anh công bố, dẫn một tài liệu của Điện Kremlin ngày hôm nay 29-11.

Trong khi đó, theo Hãng tin AFP, ông Yuri Ushakov - cố vấn về chính sách đối ngoại của Điện Kremlin - giải thích với các nhà báo: "Cả hai bên đều có nhu cầu giống nhau về cuộc gặp này" nhằm giải tỏa lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump về việc hủy bỏ cuộc gặp để phản ứng với tình trạng căng thẳng trên biển Đen.

"Đó sẽ là cuộc gặp gồm hai phần: một cuộc gặp riêng giữa hai lãnh đạo và một cuộc với các thành viên chủ chốt của phái đoàn hai nước", ông Ushakov xác nhận rõ ràng.

Vị cố vấn cũng úp mở về nội dung cuộc gặp: "Hình thức cuộc gặp, nội dung và cả thời gian cuộc gặp sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hai nhà lãnh đạo".

Vào ngày 28-11, một trợ lý của Điện Kremlin cho biết tại cuộc gặp hai nhà lãnh đạo sẽ tìm kiếm các biện pháp phá vỡ bế tắc trong quan hệ giữa hai nước, với các vấn đề như kế hoạch của Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Hai bên cũng sẽ thảo luận về các hồ sơ Syria, Iran và Triều Tiên.

Ngoài cuộc gặp lãnh đạo Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin cũng sẽ có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày 30-11 tại Buenos Aires. Cũng trong ngày 1-12, ông còn gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Cố vấn Ushakov thông tin rằng các cuộc gặp với thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng nằm trong lịch trình của ông Putin.

Ông Putin hi vọng gặp ông Trump ở G20 Ông Putin hi vọng gặp ông Trump ở G20 Tổng thống Putin nói gì về "nước Nga hậu Putin"? Tổng thống Putin nói gì về 'nước Nga hậu Putin'? Nga triển khai thêm tên lửa S-400 trên bán đảo Crimea Nga triển khai thêm tên lửa S-400 trên bán đảo Crimea
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận