Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Tổng thống Ukraine cảnh báo: Nguy cơ 'chiến tranh toàn diện' với Nga

28/11/2018 12:09 GMT+7

TTO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 27-11 cảnh báo nguy cơ một 'cuộc chiến tranh toàn diện' với Nga, nói rằng chính quyền Moscow đã tăng cường hiện diện quân sự tại biên giới chung giữa hai nước.

Tổng thống Ukraine cảnh báo: Nguy cơ chiến tranh toàn diện với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko - Ảnh: AFP/AP

"Tôi không muốn bất cứ ai nghĩ điều này là một trò chơi. Ukraine đang trong tình trạng bị đe dọa bởi một cuộc chiến tranh toàn diện với Nga" - ông Poroshenko phát biểu trên đài truyền hình quốc gia.

Ông Poroshenko cũng trích dẫn các báo cáo tình báo cho biết số binh lính Nga triển khai dọc biên giới Ukraine - Nga đã tăng lên đáng kể, số xe tăng cũng tăng lên gấp ba.

Cuộc khủng hoảng giữa Ukraine và Nga leo thang nhanh chóng sau khi quân đội Nga dùng vũ khí buộc 3 tàu chiến của Ukraine phải ngừng lại và bắt giữ các tàu này cùng 24 thủy thủ người Ukraine với cáo buộc họ đã đi vào vùng lãnh hải của Nga tại biển Azov.

Chính quyền Kiev kêu gọi phía Nga trả tự do cho các thủy thủ Ukraine và thúc giục các đồng minh phương Tây áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt lên Moscow.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27-11 gọi các hành động của Nga là "một sự leo thang nguy hiểm" và nói rằng chính quyền Washington muốn thấy "các đồng minh châu Âu hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine".

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cảnh báo Ukraine không nên có bất kỳ "hành động kỳ cục" nào sau khi chính quyền Kiev tuyên bố thiết quân luật để phản ứng vụ bắt tàu của phía Moscow.

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Putin nói rằng ông hi vọng Berlin có thể can thiệp để "khuyên can các nhà chức trách Ukraine không thực hiện thêm bất kỳ hành động kỳ cục nào nữa".

Cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine cũng đe dọa đến quan hệ ngoại giao Nga - Mỹ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo ông có thể hủy cuộc họp được thế giới trông chờ với ông Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này.

"Tôi có thể sẽ không dự cuộc họp" - ông Trump nói với báo Washington Post. Tuy nhiên ông Trump nói rằng quyết định cuối cùng còn tùy thuộc vào kết quả báo cáo của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ về sự cố trên biển Azov.

Nga phản bác các cáo buộc vụ bắt tàu chiến Ukraine Nga phản bác các cáo buộc vụ bắt tàu chiến Ukraine

TTO - Mỹ ngày 26-11 cảnh báo Nga rằng "các hành động ngoài vòng pháp luật" như bắt giữ tàu của Ukraine tại biển Azov đang ngăn cản việc phát triển các mối quan hệ bình thường giữa Washington và Moscow.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận