Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Nga phản bác các cáo buộc vụ bắt tàu chiến Ukraine

27/11/2018 06:03 GMT+7

TTO - Mỹ ngày 26-11 cảnh báo Nga rằng "các hành động ngoài vòng pháp luật" như bắt giữ tàu của Ukraine tại biển Azov đang ngăn cản việc phát triển các mối quan hệ bình thường giữa Washington và Moscow.

Nga phản bác các cáo buộc vụ bắt tàu chiến Ukraine - Ảnh 1.

Đại sứ Nikki Haley phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ - Ảnh: AP

Phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ, như AFP đưa tin, Đại sứ Mỹ Nikky Haley nói rằng "Mỹ luôn chào đón một mối quan hệ bình thường với Nga. Tuy nhiên nếu các hành động ngoài vòng phát luật như vậy vẫn tiếp diễn thì mối quan hệ bình thường là điều không thể".

Căng thẳng leo thang sau khi hải quân Nga bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine ở ngoài khơi Crimea ngày 25-11, cáo buộc các tàu này đã xâm nhập trái phép vùng nước của Nga trên biển Azov.

Dù vậy bà Haley không nói gì về sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt lên Nga. Thay vào đó đại sứ Mỹ kêu gọi những hành động hạ nhiệt căng thẳng tại Crimea.

Trong khi đó tại Washington, Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng phản đối hành động trên của Nga nhưng cho rằng chính phủ các nước châu Âu nên tự tay giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng lên án các "hành động hung hăng của Nga" trong một tuyên bố kêu gọi Nga trả lại các tàu chiến cho phía Ukraine.

Mặt khác, phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại LQH Dmitry Polyanskiy cáo buộc Ukraine đã kích động cuộc đối đầu trên biển Azov để biện minh cho hành động áp đặt thiết quân luật và trì hoãn bầu cử ở Ukraine.

Bác bỏ cáo buộc về "cuộc xâm lăng của Nga", ông Polyanskiy nói với hội đồng rằng: "Đất nước chúng tôi chưa bao giờ gây hấn trước nhưng chúng tôi biết phải làm gì để bảo vệ đất nước".

Trong khi đó Đại sứ Ukraine tại LHQ Volodymyr Yelchenko kêu gọi các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt chống lại Nga.

Hãng tin AFP cho biết hiện tại Pháp và Đức, đang dẫn đầu các nỗ lực ngoại giao tại châu Âu để chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine, thúc giục Nga trao trả lại các tàu chiến và thả các binh lính trên tàu.

Ngay từ đầu cuộc họp khẩn, Nga đã chịu nhiều chỉ trích từ các thành viên trong hội đồng về hành động bắt giữ tàu chiến Ukraine. Chỉ có Trung Quốc, Bolivia và Kazakhstan đứng về phía Nga.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận