Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Ukraine tố tàu tuần duyên Nga đâm tàu kéo trên Biển Đen

25/11/2018 19:25 GMT+7

TTO - Nga và Ukraine cáo buộc nhau vi phạm luật pháp quốc tế trong cuộc đối đầu trên Biển Đen. Nga tố ngược Ukraine không báo trước hành trình. Căng thẳng trên biển giữa hai nước có dấu hiệu gia tăng

Ukraine tố tàu tuần duyên Nga đâm tàu kéo trên Biển Đen - Ảnh 1.

Tàu đổ bộ Nga tham gia cuộc tập trận gần bán đảo Crimea - Ảnh: TASS

Theo hãng tin Reuters, hôm nay (25-11), Nga và Ukraine lên tiếng cáo buộc lẫn nhau vi phạm luật pháp quốc tế sau khi lực lượng tuần duyên Nga gắng ngăn chặn nhưng không thành công hai tàu chiến của Ukraine đi vòng quanh bán đảo Crimea trên đường về cảng của Ukraine.

Sự cố trên Biển Đen hiện tải phản ánh sự căng thẳng gia tăng giữa Matxcơva và Kiev quanh Biển Azov mà cả hai nước đều có quyền sử dụng.

Biển Azov là vùng nước chiến lược do Ukraine giữ quyền sử dụng ở phía bắc, Bán đảo Crimea (Nga) ở phía tây và Nga quản lý ở phía đông và nam.

Mối quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 và được cho là "chống lưng" cho lực lượng chống chính quyền Kiev ở miền đông Ukraine.

Theo Reuters, hôm nay, Hải quân Ukraine cho biết đã điều hai tàu chiến nhỏ và một tàu kéo từ cảng Odessa đến Mariupol, theo hành trình trên Biển Đen phải qua Eo biển Kerch vào Biển Azov.

Trong một tuyên bố, Hải quân Ukraine tố cáo các tàu tuần duyên của Nga đã cố cản bước hành trình của đoàn tàu Ukraine bằng cách đâm tàu ​​kéo, gây hư hại nhỏ cho tàu này.

Phía Ukraine cáo buộc tuần duyên Nga đã hành xử mang tính gây hấn và bất hợp pháp.

Trong khi đó các hãng tin Nga dẫn nguồn từ Cơ quan an ninh FSB của Nga cáo buộc Ukraine không thông báo trước về chuyến đi trên và khẳng định các tàu của Ukraine đã di chuyển một cách nguy hiểm với mục đích gây căng thẳng.

Chính quyền Kiev bác bỏ chuyện không thông báo trước về hải trình của đoàn tàu chiến và Hải quân Ucraina khẳng định đội tàu của mình vẫn đang tiếp tục hành trình bất kể việc bị ngăn cản.

Ukraine tố tàu tuần duyên Nga đâm tàu kéo trên Biển Đen - Ảnh 2.

Hải quân Ukraine tung hình ảnh cho thấy tàu tuần duyên Don của Nga tìm cách cản đường tàu kéo của Ukraine trên Biển Đen ngày 25-11 - Ảnh: Ukrainian Navy/ REUTERS

Những căng thẳng trên biển giữa Nga và Ukraine những ngày gần đây có vẻ tăng nhiệt với các vụ việc bắt giữ tàu của nhau.

Hôm 19-11, lực lượng tuần duyên Nga cũng đã bắt giữ các tàu đánh cá của Ukraine trên Biển Azov. Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau vụ Kiev bắt giữ các tàu hàng của Nga trong Biển Azov.

Đó là sự kiện mà Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả như "hành động hoàn toàn bất hợp pháp" của chính quyền Kiev và các quan chức Điện Kremlin cảnh báo sẽ có trả đũa nhanh chóng.

Hôm 21-11, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã ra tuyên bố bày tỏ đặc biệt lo ngại trước việc Ukraine tiếp tục có những hành động gây căng thẳng tình hình tại vùng biển Azov.

"Những hành động của Ukraine như tuyên bố thành lập căn cứ hải quân ở Berdyansk và đóng cửa một số khu vực của biển Azov để bắn pháo, chính là nhằm mục đích quân sự hóa biển Azov" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga viết.

Tuyên bố cũng cho biết Matxcơva lấy làm tiếc vì chính sách đối đầu của Kiev nhằm gây bất ổn mối quan hệ Nga - Ukraine đang nhận được sự ủng hộ của nhiều nước, trong đó có các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Bộ Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh: "Nga sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng về tình hình trên Biển Azov và muốn cảnh báo Kiev tránh những nỗ lực đi ngược lại luật pháp quốc tế nhằm xem xét lại quy chế hiện nay của Biển Azov là vùng biển nội bộ giữa hai nước".

Cũng theo tuyên bố trên, Matxcơva cảnh báo Kiev tránh bất cứ hành động phiêu lưu nào nhằm đơn phương thiết lập đường biên giới quốc gia tại Biển Azov, mà không được Nga công nhận.

Biển Azov là vùng nước chiến lược do Ukraine giữ quyền sử dụng ở phía bắc, Bán đảo Crimea (Nga) ở phía tây và Nga quản lý ở phía đông và nam.
Mỹ trừng phạt nhiều tổ chức, cá nhân Nga vì kinh doanh tại Crimea Mỹ trừng phạt nhiều tổ chức, cá nhân Nga vì kinh doanh tại Crimea Bộ Ngoại giao Mỹ phản ứng sau ‘lùm xùm’ ông Trump tuyên bố Crimea thuộc Nga Bộ Ngoại giao Mỹ phản ứng sau ‘lùm xùm’ ông Trump tuyên bố Crimea thuộc Nga Ông Trump: Crimea thuộc Nga vì mọi người ở đó đều nói tiếng Nga Ông Trump: Crimea thuộc Nga vì mọi người ở đó đều nói tiếng Nga
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận