Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Nhà báo 'chống Putin' bị bắn chết tại Ukraine, hai nước khẩu chiến tưng bừng

30/05/2018 09:05 GMT+7

TTO - Kiev cáo buộc Nga giật dây vụ ám sát nhà báo Arkadiya Babchenko ngay trên đất Ukraine, còn Matxcơva cho rằng đây là "trò kích động đẫm máu" của Kiev.

Nhà báo chống Putin bị bắn chết tại Ukraine, hai nước khẩu chiến tưng bừng - Ảnh 1.

Nhà báo Babchenko Arkadiya - Ảnh: RIA

Theo Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin bình luận rằng còn sớm để khẳng định ai đứng sau vụ ám sát nhà báo Arkadiya Babchenko ở Kiev, nhưng ông cũng bóng gió rằng "Nga chuyên áp dụng chiến thuật để gây bất ổn ở Ukraine".

"Chúng tôi vừa nhận được tin dữ từ Kiev. Arkadiya Babchenko, nhà báo Nga - một nhân vật đối lập chống Kremlin nổi tiếng, đã bị giết gần nhà ông ở Kiev" - Ngoại trưởng Klimkin phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ về Ukraine mới đây.

Theo lời nhà ngoại giao, trước khi chuyển đến Ukraine sống, ông Babchenko từng nhận được nhiều lời đe dọa nhắm vào bản thân và gia đình ở Nga.

"Ông ấy đi đến Prague (thủ đô của Czech) rồi sau đó là Kiev. Từ Ukraine, ông ấy tiếp tục đấu tranh vì một nước Nga dân chủ. Tất nhiên, Matxcơva luôn xem ông là kẻ thù. Cảnh sát của chúng tôi đã bắt đầu điều tra. Còn quá sớm để nói ai đứng sau vụ ám sát. Nhưng do đã biết nhiều trường hợp tương tự, chúng tôi có những lý do vững chắc để nói Nga chuyên áp dụng nhiều chiến thuật khác nhau để gây bất ổn ở Ukraine" - Ngoại trưởng Klimkin khẳng định trước LHQ.

Cái chết của ông Arkadiya Babchenko

Nhà báo Babchenko bị bắn vài phát đạn vào lưng trước cửa căn hộ nhà ông ở thành phố Kiev chiều 29-5.

Bộ Nội vụ Ukraine cho biết ông qua đời khi đang trên xe cấp cứu.

Cảnh sát Ukraine đang điều tra vụ việc theo hướng giết người có chủ đích. Họ cũng cân nhắc nhiều manh mối và giả thiết, trong đó bao gồm khả năng liên quan đến hoạt động nghề nghiệp của người quá cố.

Cơ quan điều tra Nga cũng mở điều tra hình sự vụ án công dân Babchenko bị giết ở Kiev.

Quan điểm của Nga

Bộ Ngoại giao nga yêu cầu chính quyền Ukraine "dùng mọi nỗ lực điều tra vụ ám sát ông Babchenko".

Đại sứ Nga tại LHQ, ông Vasiliy Nebenzya, bình luận rằng các nhà báo độc lập và đối lập ở Ukraine thường xuyên bị giết, tội ác thì không được điều tra nhưng Nga luôn bị cáo buộc chịu trách nhiệm.

Liên quan vụ Babchenko, ông Nebenzya cho rằng tình huống cũng có thể xảy ra tương tự như trước nay.

Lãnh đạo Ủy ban Chính sách thông tin thuộc Hội đồng Liên bang Nga - ông Aleksei Pushkov, bày tỏ quan điểm rằng vụ ám sát nhà báo Babchenko ở Kiev "trông giống như một trò khiêu khích đẫm máu".

Còn thượng nghị sĩ Frants Klintsevich gọi thẳng tội ác là trò khiêu khích "nhằm đưa quan hệ Nga - Ukraine đến mức bùng nổ".

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận