Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Ông Putin nói Nga bị làm ‘con tin’ trong các bê bối của ông Trump

26/05/2018 06:46 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga phàn nàn về những quan hệ trắc trở với Mỹ, cho rằng Nga đã muốn cải thiện song lại đang bị bắt làm “con tin” trong những bê bối chính trị của ông Trump.

Ông Putin nói Nga bị làm ‘con tin’ trong các bê bối của ông Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại diễn đàn kinh tế thế giới St. Petersburg ngày 25-5 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, những quan điểm bình luận công khai tại St. Petersburg của Tổng thống Nga trước các cơ quan báo chí quốc tế và các nhà báo hàng đầu cho thấy những kỳ vọng của Nga trong việc cải thiện quan hệ Nga - Mỹ dưới thời ông Trump đã phai nhạt rất nhiều.

Ông Putin cũng bày tỏ sự thất vọng về việc có ít liên lạc với ông Trump, về cuộc điều tra của Mỹ về chuyện có hay không sự cấu kết giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga, chuyện Nga có cố tình can thiệp bầu cử Mỹ 2016 hay không.

"Chúng tôi là những con tin trong các tranh cãi nội bộ này của Mỹ", ông Putin nói. "Tôi hy vọng chuyện đó một ngày nào đó sẽ chấm dứt và nhu cầu khách quan đối với sự phát triển quan hệ Nga - Mỹ sẽ thắng thế".

Tham dự diễn đàn kinh tế thường niên tại St. Petersburg năm nay còn có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Sự hiện diện cũng như các phát biểu tại diễn đàn thể hiện tinh thần hợp tác của họ là yếu tố ủng hộ quan trọng với ông Putin. Nó cũng cho thấy những cố gắng từ phía Mỹ nhằm cô lập Nga đang đối mặt với nhiều trở lực hơn.

Trước đó cùng ngày, ông Putin cũng lên án gay gắt quyết định của ông Trump trong việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, cho rằng động thái sẽ gây ra sự bất ổn nguy hiểm.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng Mỹ vẫn quyết định rút khỏi thỏa thuận năm 2015 ngay cả khi cơ quan giám sát hạt nhân quốc tế đã khẳng định Tehran hoàn thành những cam kết của họ. "Vậy thì còn phải trừng phạt vì điều gì nữa?", ông Putin nói.

Ông Putin sẽ "về hưu" theo đúng quy định vào năm 2024

Cũng tại diễn đàn kinh tế St Petersburg, trả lời câu hỏi của các nhà báo về thời điểm sẽ rời nhiệm sở, ông Putin cho biết ông sẽ tôn trọng hiến pháp Nga, vốn quy định không ai được làm tổng thống quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp, và rời cương vị vào năm 2024 khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Tổng thống Nga nói: "Trong hiến pháp đã ghi rất rõ là không ai được làm việc liên tiếp hai nhiệm kỳ… tôi sẽ tuân thủ nguyên tắc này".

Ông Putin đã giành thắng lợi dễ dàng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga hồi tháng 3 năm nay, theo đó kéo dài thời gian tại nhiệm của ông đến năm 2024.

Điều đó cũng sẽ khiến ông trở thành nhà lãnh đạo có thời gian tại nhiệm lâu nhất của Matxcơva kể từ thời nhà lãnh đạo Josef Stalin.

Ông Putin tự lái xe tải qua cầu mới mở nối Nga với Crimea Ông Putin tự lái xe tải qua cầu mới mở nối Nga với Crimea

TTO - Tổng thống Nga Putin đã lái xe tải qua cây cầu dài hơn 19km vừa mang tính biểu tượng vừa giúp ích cho dân Crimea vì lưu thông hàng hóa sẽ thông suốt hơn.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận