Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Úc và Hà Lan chính thức buộc tội Nga vụ máy bay MH17

25/05/2018 16:23 GMT+7

TTO - Một ngày sau khi công bố kết quả điều tra, Úc và Hà Lan chính thức buộc tội Nga "chịu trách nhiệm" vụ bắn rơi chuyến bay MH17 của Malaysia trên vùng trời miền đông Ukraine.

Úc và Hà Lan chính thức buộc tội Nga vụ máy bay MH17 - Ảnh 1.

Ông Wilbert Paulissen, lãnh đạo đội điều tra hình sự thuộc Cảnh sát quốc gia Hà Lan, trong buổi họp báo ngày 24-5 ở Bunnik, Hà Lan với phần quả tên lửa của quân đội Nga - Ảnh: REUTERS

Theo Đài BBC, quyết định của Hà Lan và Úc được đưa ra hôm nay (25-5) trong một thông cáo chung từ Chính phủ Hà Lan.

"Dựa trên kết quả điều tra (của nhóm hỗn hợp quốc tế), Hà Lan và Úc tin rằng Nga chịu trách nhiệm về việc triển khai hệ thống tên lửa BUK dùng để bắn hạ chuyến bay MH17" - Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok tuyên bố.

"Chính phủ Hà Lan đang thực hiện bước đi tiếp theo bằng cách chính thức buộc tội Nga" - vị quan chức bổ sung.

Tuy nhiên, thông cáo của Hà Lan cũng thừa nhận việc bắt một quốc gia phải chịu trách nhiệm hành động vi phạm luật quốc tế đòi hỏi một quy trình pháp lý hết sức phức tạp. 

Úc và Hà Lan đã yêu cầu Nga tham gia đàm phán như bước giải quyết đầu tiên, nhưng cũng không loại trừ mang vụ việc ra trước một tòa án quốc tế. 

"Chúng tôi kêu gọi Nga nhận trách nhiệm và hợp tác đầy đủ để tìm ra sự thật, mang lại công lý các các nạn nhân trên chuyến bay MH17 và thân nhân của họ" - Ngoại trưởng Hà Lan nói.

Hôm qua (24-5), các nhà điều tra vụ bắn rơi máy bay Boeing số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines thông báo đã xác định được quả tên lửa dùng bắn rơi máy bay thuộc về quân đội Nga.

Ông Wilbert Paulissen, lãnh đạo đội điều tra hình sự thuộc Cảnh sát quốc gia Hà Lan, thậm chí nói rõ hơn nó thuộc về lữ đoàn phòng không 53 của Nga đóng ở thành phố Kursk.

"Tất cả phương tiện chở quả tên lửa đều thuộc quân đội Nga" - ông Paulissen phát biểu trong cuộc họp báo phát trên truyền hình.

Đáp lại cáo buộc, hôm qua Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố không công nhận kết quả điều tra của nhóm hỗn hợp quốc tế gồm các nước Úc, Hà Lan, Bỉ, Malaysia và Ukraine, lý do đưa ra là Nga không được phép tham gia quá trình điều tra.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang thăm Nga và dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg, ông Putin nêu quan điểm: "Ban đầu chúng tôi đề nghị hợp tác điều tra thảm kịch này, nhưng ngạc nhiên thay chúng tôi không được mời. Ukraine thì được tham gia dù họ vi phạm quy ước quốc tế, không chịu đóng cửa không phận nơi diễn ra chiến sự".

Bộ Quốc phòng Nga đã chỉ trích kết luận của ủy ban điều tra JIT MH17 là hùa theo "sự ngụy tạo" của tình báo Ukraine và nhóm Bellingcat, đồng thời khẳng định tên lửa BUK của Nga chưa bao giờ rời khỏi biên giới. Phiên bản của Nga là chiếc Boeing bị bắn bởi tên lửa BUK của lực lượng phòng không Ukraine.

Chuyến bay MH17 bị tên lửa bắn rơi ngày 17-7-2014 với 298 người trên khoang, trong đó 2/3 là người Hà Lan, trên không phận lãnh thổ do phe ly khai Ukraine thân Nga kiểm soát.

Vào tháng 7-2015, Nga từng dùng quyền phủ quyết bác bỏ đề xuất của Malaysia thành lập tòa trọng tài quốc tế phân xử vụ MH17. Các nước có công dân thiệt mạng và người thân của các nạn nhân cũng phản đối ý tưởng này, họ yêu cầu vụ việc phải do tòa án Hà Lan thụ lý.

Nga phản pháo: 'Kết luận nguyên nhân rớt máy bay MH17 sai lệch' Nga phản pháo: "Kết luận nguyên nhân rớt máy bay MH17 sai lệch"

TTO - Vài giờ sau khi Đội phối hợp điều tra (JIT) kết luận máy bay MH17 bị một tên lửa Buk của Nga bắn rớt, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định kết luận này không đúng.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận