Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Nga xác nhận bắt 3 tàu chiến Ukraine, sứ quán Nga tại Kiev bị tấn công

26/11/2018 10:43 GMT+7

TTO - Đại sứ quán Nga tại Kiev bị tấn công, Ukraine chuẩn bị áp dụng tình trạng quân sự 60 ngày trên cả nước, Matxcơva triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an... là những diễn biến mới liên quan đến căng thẳng hai nước.

Cơ quan an ninh FSB của Nga xác nhận bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine - Nguồn: Rossiya 24

Theo Hãng tin Nga RIA Novosti, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) vừa lên tiếng xác nhận hành động bắn cảnh cáo và bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine trên Biển Đen của phía Nga.

"Ba tàu chiến của Hải quân Ukraine gồm Berdyansk, Nikopol và Yaniy Kapu đã xâm phạm biên giới nhà nước của Nga vào lúc 19h ngày 25-11, thực hiện những hành vi bất hợp pháp trong lãnh hải của Liên bang Nga" - cơ quan FSB thông báo.

Theo phía Nga, các quân nhân Ukraine đã không phản ứng khi lực lượng bảo vệ biên giới Nga yêu cầu dừng lại, thay vào đó họ tiếp tục giữ hướng di chuyển "nguy hiểm".

"Trong tình huống khẩn cấp, vũ khí đã được sử dụng. Kết quả là 3 tàu hải quân Ukraine đã bị bắt giữ trong vùng nước của Nga trên Biển Đen. Ba binh sĩ Ukraine bị thương đã được chữa trị, không nguy hiểm đến tính mạng" - FSB thông tin chi tiết.

Nga xác nhận bắt 3 tàu chiến Ukraine, sứ quán Nga tại Kiev bị tấn công - Ảnh 2.

Người biểu tình đụng độ cảnh sát trước Đại sứ quán Nga ở thủ đô Kiev - Ảnh: 112 Ukraine

Theo kênh truyền hình 112 Ukraine, sau vụ đụng độ trên Biển Đen, trụ sở Đại sứ quán Nga ở thủ đô Kiev đã bị những người quá khích tấn công bằng bom khói và pháo sáng. Cảnh sát Ukraine khá vất vả để khống chế đám đông.

Cũng trong hôm qua (25-11), Hội đồng An ninh và quốc phòng Ukraine (SNBO) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết áp dụng tình trạng quân sự trên cả nước trong 60 ngày. Quyết định này cần được Quốc hội Ukraine thông qua trước khi có hiệu lực.

Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko cũng tán thành nhận định của SNBO, theo Hãng tin RIA.

Trong một diễn biến liên quan, Nga đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp khẩn trong sáng hôm nay (26-11) theo giờ New York để thảo luận "hành động nguy hiểm và khiêu khích của Ukraine trong vùng nước Crimea (hiện thuộc Nga)".

Đại diện thường trực của Nga tại LHQ - đại sứ Dmitri Polyansky - gọi diễn biến tình hình hiện tại là "hết sức nguy hiểm".

Các nước Đông Âu trong khu vực tỏ ra quan ngại trước tình hình này. Bộ Ngoại giao Ba Lan vừa chính thức kêu gọi Nga và Ukraine kiềm chế.

Sự cố trên Biển Đen hiện tại phản ánh sự căng thẳng gia tăng giữa Matxcơva và Kiev quanh Biển Azov (hay khu vực bắc Biển Đen) mà cả hai nước đều có quyền sử dụng.

Biển Azov là vùng nước chiến lược do Ukraine giữ quyền sử dụng ở phía bắc, bán đảo Crimea (Nga) ở phía tây và Nga quản lý ở phía đông và nam.

Mối quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014 và được cho là "chống lưng" cho lực lượng chống chính quyền Kiev ở miền đông Ukraine.

Mỹ trừng phạt nhiều tổ chức, cá nhân Nga vì kinh doanh tại Crimea Mỹ trừng phạt nhiều tổ chức, cá nhân Nga vì kinh doanh tại Crimea Bộ Ngoại giao Mỹ phản ứng sau ‘lùm xùm’ ông Trump tuyên bố Crimea thuộc Nga Bộ Ngoại giao Mỹ phản ứng sau ‘lùm xùm’ ông Trump tuyên bố Crimea thuộc Nga Ông Trump: Crimea thuộc Nga vì mọi người ở đó đều nói tiếng Nga Ông Trump: Crimea thuộc Nga vì mọi người ở đó đều nói tiếng Nga
PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận