Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

EU lên án Nga bắt tàu chiến Ukraine

26/11/2018 20:02 GMT+7

TTO - Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EU) Donald Tusk tuyên bố khối này đứng cùng Ukraine trong vụ ba tàu chiến Ukraine bị Nga bắt giữ trên biển Azov, đồng thời cảnh báo Nga nên chấm dứt các hành động khiêu khích tương tự.

EU lên án Nga bắt tàu chiến Ukraine - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk - Ảnh: REUTERS

"Tôi lên án hành vi sử dụng vũ lực của Nga trên biển Azov. Chính quyền Nga phải phóng thích ngay lập tức thủy thủ và tàu chiến của Ukraine đồng thời kiềm chế không tái diễn các hành động khiêu khích" - hãng tin Reuters dẫn lời ông Tusk tuyên bố tối 26-11 (giờ Việt Nam).

Trước đó, Bộ Ngoại giao Đức cho biết các quan chức cấp cao của Đức, Ukraine, Pháp và Nga đang có mặt tại Berlin để tìm giải pháp chung cho sự cố mới nhất giữa Nga và Ukraine trên biển Azoz.

Gần như ngay lập tức sau tuyên bố của Chủ tịch EU Tusk, từ Matxcơva, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Nga sẽ không khoan nhượng trước các hành động xâm phạm chủ quyền và an ninh của nước này.

Phía Nga cáo buộc sự cố xảy ra trên eo biển Kerch giữa tàu tuần duyên Nga và tàu chiến Ukraine là "sự khiêu khích có tính toán" của phương tây nhằm áp thêm các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga.

"Ukraine đã bắt tay với Mỹ và EU để khiêu khích, tạo ra xung đột với Nga" - một đoạn trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ. Bộ này nhấn mạnh các tàu Ukraine đã phớt lờ nỗ lực liên lạc của biên phòng Nga.

Trong cuộc họp báo trực tuyên với các phóng viên tối 26-11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh phía Nga không làm gì sai và những gì đã làm là phù hợp với luật quốc tế cũng như luật quốc gia.

"Ba tàu chiến của Hải quân Ukraine gồm Berdyansk, Nikopol và Yaniy Kapu đã xâm phạm biên giới nhà nước của Nga vào lúc 19h ngày 25-11, thực hiện những hành vi bất hợp pháp trong lãnh hải của Liên bang Nga" - cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) nhấn mạnh trong thông báo sau sự cố.

Theo phía Nga, các quân nhân Ukraine đã không phản ứng khi lực lượng bảo vệ biên giới Nga yêu cầu dừng lại, thay vào đó họ tiếp tục giữ hướng di chuyển "nguy hiểm".

"Trong tình huống khẩn cấp, vũ khí đã được sử dụng. Kết quả là 3 tàu hải quân Ukraine đã bị bắt giữ trong vùng nước của Nga trên Biển Đen. Ba binh sĩ Ukraine bị thương đã được chữa trị, không nguy hiểm đến tính mạng" - FSB thông tin chi tiết.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận