Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Ông Putin: Nga làm đúng trong vụ bắt tàu chiến Ukraine

29/11/2018 06:25 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu lên tiếng về sự cố trên biển Azoz giữa tàu tuần duyên Nga và tàu chiến Ukraine sau khi người đồng cấp Mỹ Donald Trump dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh bên lề G20.

Ông Putin: Nga làm đúng trong vụ bắt tàu chiến Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin tại diễn đàn tài chính ở Matxcơva ngày 28-11 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong một diễn đàn ở Matxcơva ngày 28-11, người đứng đầu nhà nước Nga nhấn mạnh sự cố là một sự dàn xếp mang tính khiêu khích do Ukraine dựng lên. Ông Putin khẳng định các tàu Ukraine đã tiến vào lãnh hải Nga và từ chối yêu cầu dừng lại của phía Nga.

"Trong tình huống đó thì chúng ta phải làm sao bây giờ? Tuần duyên Nga đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự của mình, thực thi chức năng được luật pháp quy định để bảo vệ biên giới Nga" - tổng thống Nga bảo vệ hành động của lực lượng tuần duyên.

Ông Putin cho rằng phương tây luôn sẵn lòng bỏ qua các vấn đề với những chính trị gia Ukraine bởi vì họ cùng mang tư tưởng bài trừ Nga. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trước đó cho biết ông lấy làm buồn vì thái độ ủng hộ của Washington đối với các hành động khiêu khích của Ukraine.

Tuy nhiên, tổng thống Putin bày tỏ hi vọng có thể nói chuyện và "thảo luận về các rào cản thuế quan" với người đồng cấp Trump tại Argentina trong tuần này.

Ba tàu chiến, 23 thủy thủ đoàn Ukraine đã bị tàu tuần duyên Nga áp tải và bắt giữ với cáo buộc xâm phạm chủ quyền quốc gia Nga trên biển Azoz ngày 25-11.

Ngay sau sự cố, các nước phương tây đã tập hợp sau lưng Ukraine và lên tiếng phản đối, yêu cầu Matxcơva trả tàu, thả người. Nó cũng khơi mào cho cuộc đấu khẩu giữa Nga và Ukraine cũng như các cuộc biểu tình quá khích bên ngoài các cơ quan ngoại giao, lãnh sự Nga ở Ukraine.

Hôm 28-11, sau lời đe dọa "chiến tranh toàn diện", Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban bố tình trạng thiết quân luật 30 ngày tại các vùng giáp biên giới Nga, biển Đen và biển Azoz.

Trong số các phản ứng của phương tây, đáng chú ý nhất là phản ứng của Mỹ - quốc gia dẫn đầu khối quân sự NATO gồm nhiều nước châu Âu. Ngày 27-11, tổng thống Mỹ Trump đe dọa sẽ hủy cuộc họp đã lên kế hoạch với ông Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina.

Nhà Trắng khi đó cho hay ông Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thảo luận về vụ việc qua điện thoại, trong đó "hai nhà lãnh đạo bày tỏ mối quan tâm sâu sắc về sự cố tại eo biển Kerch cũng như việc Nga tiếp tục giam giữ các tàu và thuyền viên Ukraine".

Phản ứng trước đe dọa của Mỹ, Điện Kremlin cho biết cuộc gặp vẫn có thể sẽ diễn ra. "Nó cần thiết cho cả hai bên" - hãng thông tấn AFP dẫn lời cố vấn đối ngoại Nga Yuri Ushakov bình luận.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận