Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Tổng thống Trump: Mỹ tấn công Syria "rất sớm hoặc không sớm chút nào!"

12/04/2018 18:45 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12-4 khiến truyền thông quốc tế bối rối khi tuyên bố cuộc tấn công trả đũa nhắm vào Syria có thể diễn ra "rất sớm hoặc không sớm chút nào".

Tổng thống Trump: Mỹ tấn công Syria rất sớm hoặc không sớm chút nào! - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa xác nhận thời gian tấn công Syria. - Ảnh: Reuters

"Tôi chưa từng nói khi nào cuộc tấn công Syria sẽ diễn ra. Có thể là rất sớm hoặc không sớm chút nào!" vị tổng thống Mỹ viết trên mạng xã hội Twitter, trong một động thái được đánh giá nhằm tránh né việc khẳng định chính xác thời gian diễn ra cuộc tấn công.

"Trong bất kỳ tình huống nào thì nước Mỹ, dưới sự lãnh đạo của chính quyền do tôi đứng đầu, cũng đã làm tốt công việc dọn sạch bóng ISIS khỏi khu vực. Sao vẫn chưa ai nói ‘Cảm ơn nước Mỹ?’"

Trước đó, ông Trump đã khẳng định sẽ có động thái trả đũa nhanh chóng và mang tính quyết định đối với Syria sau khi có thông tin chính phủ nước này sử dụng chất độc hóa học tấn công làm chết hàng chục thường dân ở quận Douma, thuộc khu vực Đông Ghouta, Syria ngày 7-4.

Chính quyền Damascus phủ nhận hoàn toàn trách nhiệm trong vụ việc trên trong khi Nga cũng đứng về phía Syria, khiến căng thẳng giữa phương Tây và Moscow nóng hơn bao giờ hết.

Hôm 11-4, Tổng thống Trump viết trên Twitter: "Sẵn sàng đi Nga, bởi vì những quả tên lửa đẹp đẽ, mới mẽ và thông minh sắp sửa đến."

Tuy nhiên, cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có phát ngôn thận trọng hơn khi tuyên bố Washington vẫn đang đánh giá các thông tin tình báo về vụ tấn công hóa học ở Syria.

Hiện 2 tàu khu trục mang tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ cùng nhiều máy bay, tàu ngầm đã vào vị trí và sẵn sàng tấn công ngay khi có lệnh, nếu ông Trump hiện thực hóa lời nói của mình.

Anh rục rịch di chuyển tàu ngầm, tối nay không kích Syria? Anh rục rịch di chuyển tàu ngầm, tối nay không kích Syria?

TTO - Báo Telegraph của Anh đưa tin các tàu ngầm Anh đã rục rịch di chuyển, chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc không kích chống lại Syria có thể diễn ra sớm nhất vào tối nay (12-4).

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 12-4 cũng đã có cuộc điện đàm về vấn đề này, trong đó bà Merkel bày tỏ quan ngại rằng cộng đồng quốc tế đang dần mất đi năng lực áp đặt một lệnh cấm sử dụng vũ khí hóa học lên Syria, hãng tin Reuters (Anh) dẫn nguồn từ văn phòng thủ tướng Đức.

Ông Macron khẳng định Pháp có bằng chứng cho thấy chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng đằng sau vụ tấn công bằng chất độc hóa học ở Douma, theo hãng tin AFP (Pháp). Ông cho biết sẽ chỉ phát lệnh tấn công khi tất cả mọi thông tin đã được kiểm chứng.

Trong khi đó, đồng minh quân sự thân cận của Mỹ là Anh ngày 12-4 cũng đã có động thái chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc không kích Syria do Mỹ dẫn đầu.

Đài BBC (Anh) ngày 12-4 dẫn các nguồn tin giấu tên khẳng định Thủ tướng Anh Theresa May đã quyết định sử dụng biện pháp quân sự chống lại Syria và có thể phát động cuộc tấn công mà không cần sự đồng ý của nghị viện.

Báo Telegraph (Anh) cũng đưa tin các tàu ngầm Anh rất có thể đã nhận được lệnh cơ động tới các vị trí bí mật trên Địa Trung Hải, nơi từ đó chúng có thể phóng tên lửa tấn công Syria theo lệnh của thủ tướng May.

Trước đó, báo Sputnik của Nga dẫn các nguồn tin cho biết nhiều khả năng Anh, Pháp và Israel sẽ chia lửa với Mỹ trong cuộc tấn công vào Syria sắp tới.

Nhưng với phát ngôn mới nhất từ Tổng thống Donald Trump trên Twitter, truyền thông phương Tây bắt đầu đặt dấu hỏi về khả năng ông thật sự phát động một cuộc tấn công trả đũa "chớp nhoáng" như lời mình nói.

Báo Nga: Mỹ sẽ phối hợp tấn công 22 vị trí của Syria Báo Nga: Mỹ sẽ phối hợp tấn công 22 vị trí của Syria Mỹ điều tàu khu trục mang tên lửa áp sát Syria Mỹ điều tàu khu trục mang tên lửa áp sát Syria Ông Trump từng ra lệnh không kích Syria như thế nào? Ông Trump từng ra lệnh không kích Syria như thế nào?
TUẤN SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận