Ông Trump vẫn chưa đưa ra thời gian cụ thể tấn công Syria

12/04/2018 05:56 GMT+7

TTO - Bất kể những đe dọa trên Twitter của ông Trump, ngày 11-4 người phát ngôn Nhà Trắng cho biết tổng thống Mỹ vẫn chưa đưa ra lịch trình cụ thể của cuộc tấn công Syria.

Ông Trump vẫn chưa đưa ra thời gian cụ thể tấn công Syria - Ảnh 1.

Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Arleigh Burke trong nhóm tấn công của tàu sân bay Harry S. Truman khởi hành hướng về Trung Đông từ bang Virginia, Mỹ ngày 11-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, bà Sarah Sanders, người phát ngôn Nhà Trắng, cho biết ông Trump có một số lựa chọn khác, không chỉ quân sự, để có hành động đáp trả sau vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại Syria. Hiện ông vẫn đang cân nhắc, đánh giá lựa chọn phù hợp nhất.

Cũng theo bà Sanders, tổng thống Mỹ cho rằng Nga và Syria phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công hóa học, bác bỏ chuyện những tuyên bố trên Twitter của ông như tên lửa Mỹ "sẽ đến" và nước Nga nên "chuẩn bị sẵn sàng" gây ra rắc rối.

Anh họp nội các về Syria

Thủ tướng Anh Theresa May đã triệu tập các bộ trưởng chính phủ tham gia phiên họp nội các không nằm trong kế hoạch về vấn đề Syria.

Truyền thông trong nước cho rằng phiên họp rất có thể sẽ đi tới quyết định nước Anh sẽ tham gia hành động quân sự đáp trả vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại Syria.

Đài BBC ngày 11-4 cho biết bà May đã sẵn sàng để lực lượng quân đội Anh tham gia cùng liên minh tấn công của Mỹ tại Syria mà không cần xin ý kiến quốc hội trước.

Báo Daily Telegraph cũng nói bà May đã ra lệnh cho các tàu ngầm của Anh di chuyển vào trong khu vực tầm bắn tên lửa tại Syria để sẵn sàng cho các đợt không kích nhằm vào quân đội nước này có thể bắt đầu vào tối 12-4.

Theo luật Anh, bà May không cần phải xin phép quốc hội để tiến hành một hành động tấn công quân sự.

Nga kêu gọi Israel không gây thêm bất ổn

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11-4 đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, kêu gọi ông Netanyahu không có bất cứ động thái nào gây bất ổn thêm cho tình hình tại Syria.

Ngày 9-4 Israel đã không kích nhằm vào một căn cứ quân sự của chính quyền tổng thống Assad.

Hãng tin AFP dẫn thông cáo của điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm ông Putin hối thúc ông Netanyahu "không có bất cứ hành động nào có thể gây bất ổn thêm tại đất nước này, một điều sẽ là nguy cơ với an ninh của họ".

Ông Putin "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng chủ quyền của Syrira" và hai nhà lãnh đạo cũng đã "thảo luận về đợt không kích gần đây của Israel nhằm vào căn cứ không quân T-4".

Văn phòng của thủ tướng Netanyahu cũng phát thông cáo cho biết "Thủ tướng đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tối nay" và nhà lãnh đạo Israel "nhắc lại là Israel sẽ không cho phép Iran can thiệp quân sự tại Syria".

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận