Ông Trump từng ra lệnh không kích Syria như thế nào?

10/04/2018 19:17 GMT+7

TTO - Quyết định không kích Syria được Tổng thống Donald Trump đưa ra ngay trên chuyên cơ Air Force One. Khi các tên lửa Tomahawk đánh trúng căn cứ Syria, ông Trump nhẹ nhàng kéo người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình sang một góc thông báo.

Ông Trump từng ra lệnh không kích Syria như thế nào? - Ảnh 1.

Tàu khu trục Mỹ USS Ross phóng tên lửa Tomahawk trong đợt không kích Syria tháng 4-2017 - Ảnh: REUTERS

Cuộc không kích là sự phản ứng của nước Mỹ trước cái gọi là "tấn công hóa học chống lại dân thường" của chính phủ Syria ở thị trấn Khan Sheikhoun ngày 4-4-2017.

Đúng một năm sau, ngày 7-4-2018, một vụ tấn công khác được cho là của quân đội chính phủ Syria bị cáo buộc có sử dụng chất độc hóa học tái diễn tại khu Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus.

Vụ việc khiến người ta lo sợ kịch bản Mỹ không kích Syria 2017 sẽ lặp lại.

Tổng thống Trump trong cuộc họp nội các ngày 9-4-2018 đã tuyên bố sẽ đưa ra quyết định về Syria từ 24 đến 48 giờ sau đó. Nhưng trả lời câu hỏi của một phóng viên, ông Trump nhấn mạnh quyết định sẽ có "trước cuối ngày 9-4", tức trưa 10-4 giờ Việt Nam.

Một quyết định có thể đã được đưa ra hoặc chưa sau thời điểm này. Tất cả những gì người ta biết là một tàu khu trục Mỹ tương tự loại đã tấn công Syria bằng tên lửa Tomahawk hồi năm ngoái đã lặng lẽ tiếp cận bờ biển Syria từ khoảng cách an toàn.

Tàu khu trục USS Porter của Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công Syria ngày 7-4-2017 - Nguồn: US NAVY

Cùng điểm lại các mốc thời gian chính trong vụ không kích năm ngoái.

10h30 sáng 4-4, Nhà Trắng

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H. R. McMaster đối mặt với một loạt các câu hỏi của tổng thống Trump. Vài giờ trước đó, một vụ tấn công đã xảy ra tại thị trấn Khan Sheikhoun do lực lượng đối lập Syria kiểm soát.

Các hình ảnh lan truyền trên truyền thông cho thấy cảnh phụ nữ và trẻ em miệng sùi bọt mép, khó thở. Con số thương vong lên tới hàng trăm.

Ông Trump từng ra lệnh không kích Syria như thế nào? - Ảnh 3.

Một phóng viên ảnh bồng thi thể của một em bé Syria bị nghi thiệt mạng trong vụ tấn công bằng chất Sarin tháng 4-2017 - Ảnh: REUTERS

"Tổng thống muốn biết rõ hậu quả của vụ tấn công và ai phải chịu trách nhiệm cho chuyện này", ông McMaster kể lại với báo New York Times.

Những hình ảnh trẻ em Syria trong lúc thập tử nhất sinh sau cuộc tấn công gây xúc động mạnh với tổng thống thống, các trợ lý của ông Trump nhớ lại.

12h trưa 4-4, Nhà Trắng

Mối quan ngại của tổng thống Trump trước vụ tấn công được công khai lần đầu tiên bởi Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer, người đọc một tuyên bố dài lên án chính phủ Syria. Ông Spicer cũng đổ lỗi chính quyền tiền nhiệm Barack Obama đã không tiến hành không kích Syria năm 2013.

"Vụ tấn công đó không phải là thứ mà bất kỳ quốc gia nào có thể tha thứ hay chấp nhận", thư ký báo chí Nhà Trắng Spicer nhấn mạnh.

20h tối 4-4, Nhà Trắng

Các cố vấn và trợ lý an ninh quốc gia của tổng thống nhóm họp, đưa ra một loạt các biện pháp đáp trả và sàng lọc. Những cuộc tranh luận diễn ra suốt đêm hôm đó để cho ra thứ trình lên cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ vào sáng hôm sau.

Các quan chức tình báo Mỹ đưa ra thông tin đầy tự tin: có bằng chứng cho thấy chế độ Bashar al-Assad đứng đằng sau vụ tấn công.

Trưa 5-4, phòng Bầu dục, Nhà Trắng

Tổng thống Trump nhấn mạnh không còn từ nào để nói về vụ tấn công hóa học ở Syria, tuyệt nhiên không nhắc đến bất kỳ kế hoạch nào trong lúc nhóm cố vấn an ninh vẫn bận họp.

Khi được hỏi liệu sẽ có hành động quân sự nào liên quan tới Syria hay không, tổng thống Trump đáp gỏn lọn: "Hãy chờ xem!"

Ông Trump từng ra lệnh không kích Syria như thế nào? - Ảnh 4.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) đã kín miệng trong hàng chục giờ đồng hồ trước khi chính thức xác nhận đã tấn công Syria. Trong ảnh: Ông Trump trong cuộc gặp với Quốc vương Jordan Abdullah II trưa 5-4-2017 - Ảnh: REUTERS

15h chiều 5-4, phòng Tình huống, Nhà Trắng

Tổng thống Trump dành nhiều giờ đồng hồ bên trong phòng Tình huống với các cố vấn quân sự và an ninh cấp cao. Có 3 phương án được đưa ra nhưng tất cả không làm hài lòng nhà lãnh đạo Mỹ.

Ông Trump muốn có một hành động đáp trả mạnh mẽ "tội ác" của chính phủ Syria nhưng cũng vừa đủ để không khiến tình hình leo thang. Cuộc họp kết thúc với hàng loạt câu hỏi chưa trả lời, phương án cuối cùng vẫn chưa được chốt.

13h30 chiều 6-4, chuyên cơ Air Force One

Tổng thống Trump đang trên đường tới bang Florida cho cuộc gặp quan trọng với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phương án duy nhất là không kích căn cứ không quân Al Shayrat của Syria được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến được bảo mật giữa ông Trump và các thành viên Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ.

Các trợ lý mô tả tổng thống Trump đã rất đắn đo và cân nhắc trong suốt thời gian trên Không lực Một. Mọi sự vẫn chưa được chốt.

Ông Trump từng ra lệnh không kích Syria như thế nào? - Ảnh 5.

Các cuộc họp với thành viên thuộc Hội đồng an ninh quốc gia, bàn về biện pháp đáp trả Syria được duy trì ngay cả trong thời gian ông Trump trên Không lực Một - Ảnh: REUTERS

16h chiều 6-4, TP Palm Beach, bang Florida

Không lực Một hạ cánh xuống Florida. Tổng thống Trump tiếp tục cuộc họp với Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ muốn phô diễn sức mạnh nhưng cũng đồng thời cân nhắc các khó khăn có thể đối mặt với Nga một khi vụ không kích kết thúc.

Chỉ thị ngắn gọn cuối cùng từ tổng thống Trump được ban ra trước khi cuộc họp kết thúc: "Go!" (tạm dịch: Tiến hành đi!)

18h30 tối 6-4, khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida

Tiệc chiêu đãi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân chính thức bắt đầu dưới sự chủ trì của tổng thống Trump, người trước đó vừa phớt lờ câu hỏi "Ngài đã được trình bày các biện pháp đáp trả Syria chưa?".

Ông Trump từng ra lệnh không kích Syria như thế nào? - Ảnh 6.

Tổng thống Trump và phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân chiều 6-4-2017. Ông Tập không hề biết cuộc không kích cho đến khi được ông Trump thông báo sau bữa ăn tối - Ảnh: REUTERS

19h10 tối 6-4 (giờ Mỹ), căn cứ không quân Al Udeid, Qatar

Bộ chỉ huy tiền phương Mỹ thông báo kế hoạch không kích căn cứ không quân Syria đến người Nga. Washington làm điều này theo một thỏa thuận giảm leo thang và tránh đối đầu giữa Nga và Mỹ tại Syria.

Tuy nhiên, việc thông báo chỉ được tiến hành ít hơn 90 phút trước vụ tấn công cho thấy nó mang tính cảnh báo hơn là tham vấn.

19h40 tối 6-4 (giờ Mỹ), khoảng 2h40 sáng 7-4 giờ Syria

Hai tàu USS Porter và USS Ross cơ động đến vị trí trên Địa Trung Hải. Những tên lửa đầu tiên được phóng đi, cách nhau chưa tới 10 giây. Tổng cộng 59 tên lửa Tomahawk đã được bắn, nhắm vào lãnh thổ Syria.

Ông Trump từng ra lệnh không kích Syria như thế nào? - Ảnh 7.

Tên lửa Tomahawk lao vút đi từ tàu khu trục USS Porter trong cuộc tấn công - Ảnh: REUTERS

20h30 tối 6-4, Mỹ

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence và các cố vấn cấp cao của tổng thống bắt đầu thông báo về vụ tấn công Syria với một số lãnh đạo nước ngoài và các thành viên quốc hội Mỹ.

20h40 tối 6-4, khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida

Tiệc chiêu đãi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân kết thúc. Các trợ lý tổng thống Trump kể lại khi đoán chừng những tên lửa đầu tiên đã rơi xuống đất Syria, ông Trump kéo ông Tập ra khỏi các quan khách khác, nói ngắn gọn đã phát động tấn công Syria.

Ông Trump từng ra lệnh không kích Syria như thế nào? - Ảnh 8.

Tổng thống Trump (thứ 6 từ trái sang) chủ trì cuộc họp tại một căn phòng bảo mật ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida, vài mươi phút sau khi đoàn Trung Quốc rời đi để theo dõi vụ không kích Syria - Ảnh: REUTERS

21h43 tối 6-4, khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida

Các phóng viên trong tình trạng "báo động" vì một cuộc họp báo khẩn cấp tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida.

Tổng thống Trump chính thức lên tiếng về vụ không kích, nhấn mạnh hành động "nằm trong lợi ích quốc gia quan trọng của nước Mỹ trong việc ngăn chặn và răn đe các hành vi phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học chết người".

Cuộc họp báo kết thúc nhanh đến nỗi các phóng viên không kịp phát trực tiếp nó. Nhưng mọi sự sau đó điều rõ và ai cũng có thể thấy.

Tổng thống Trump nhận được sự tán dương chưa từng có của các nghị sĩ Mỹ sau vụ không kích. Đến hôm nay, nói như báo Washington Post ngày 9-4-2018, sự ủng hộ đó có thể là yếu tố dẫn tới quyết định quan trọng của ông Trump trong sự vụ lần này.

Nếu một cuộc không kích nhắm vào Syria xảy ra một lần nữa, điều khiến lần này khác với lần trước là tổng thống Trump đã nói về quá trình xem xét các lựa chọn một cách công khai, với những mốc thời gian cụ thể.

Đó phải chăng là một thông điệp cảnh báo?

Mỹ điều tàu khu trục mang tên lửa áp sát Syria Mỹ điều tàu khu trục mang tên lửa áp sát Syria Ngoại trưởng Nga: ‘Tình hình Syria đang quá nguy hiểm’ Ngoại trưởng Nga: ‘Tình hình Syria đang quá nguy hiểm’ Mỹ sẽ hành động tại Syria không cần thông qua LHQ Mỹ sẽ hành động tại Syria không cần thông qua LHQ

Tin mới nhất

10:45 PM

Dân Sài Gòn chi tiền triệu ăn Tết đoan Ngọ

TTO - Không ít người Sài Gòn chi tiền triệu để ăn Tết Đoan Ngọ (tức mùng 5 tháng 5 Âm lịch) với các mâm lễ hương hoa, bánh, trái cây, cơm rượu, bánh ú...

09:46 PM

Khi các 'hot girl' lên truyền hình bình luận World Cup!

TTO - Tôi nghĩ những ý kiến sau đây của mình sẽ gây khó chịu cho VTV, vì vậy, theo thói quen của người Việt, trước khi nói thật mất lòng thì hãy gởi cho nhau những lời có cánh trước đã!

09:36 PM

Bỉ - Panama 3-0, 'người nghèo' lực bất tòng tâm

TTO - Các bàn thắng của Bỉ vào lưới Panama đều là những pha bóng đầy kỹ thuật. Mertens vuốt bóng đẹp mắt ghi bàn còn sau đó De Bruyne vẫy má ngoài chuyền cho Lukaku đánh đầu. Sau đó Lukaku bấm bóng nâng tỉ số 3-0.

09:07 PM

Giá USD tự do hạ nhiệt nhưng vẫn trên 23.000 đồng/USD

TTO - Cuối ngày 18-6, giá USD tự do bán ra còn 23.060 đồng/USD, giảm 30 đồng/USD so với mức “đỉnh” hôm qua, còn giá bán USD ngân hàng cao nhất lên đến 22.880 đồng/USD.

09:07 PM

Công an TP.HCM bác tin cảnh sát cơ động giả dạng dân đi gây rối

TTO - Công an TP.HCM đã chứng minh thông tin cảnh sát giả dạng người dân đi gây rối được lan truyền trên mạng xã hội là thông tin xuyên tạc, bịa đặt.

09:03 PM

Nam tài tử điển trai chết vì Ai Cập thua Uruguay 0-1

TTO - Nam diễn viên Ai Cập Maher Essam đã qua đời vì đột quỵ sau khi bị xuất huyết não trong trận cầu nghẹt thở giữa đội nhà và Uruguay tại World Cup 2018 ngày 15-6.

09:01 PM

HLV tuyển Panama hứa nốc hai chai Vodka nếu được đi tiếp

TTO - HLV tuyển Panama Hernan Dario Gomez hứa với giới truyền thông Nga sẽ một mình nốc cạn hai chai Vodka nếu đội nhà vượt qua vòng bảng của World Cup 2018.

08:44 PM

Lam Trường tự hào khoe 10 'ngựa chiến' tại The Voice 2018

TTO - Sau tập 5 của vòng Giấu mặt vào tối 17-6, huấn luyện viên Lam Trường đã có đủ 10 'chiến binh' cho đội mình. Và anh cũng đã nhanh chóng giới thiệu đội Lam Trường tại The Voice 2018 đầy trang trọng và tự hào.

08:25 PM

Yêu cầu Mường Thanh Đà Nẵng phải bồi thường thỏa đáng cho dân

TTO - Ngày 18-6, UBND phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã báo cáo tình hình xử lý vi phạm tại công trình Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà.

08:23 PM

Chấn chỉnh việc 'đường dây nóng' ngân hàng thành ‘đường dây nguội’

TTO - Sau hàng loạt phản ảnh của chủ thẻ về việc không thể liên hệ đường dây nóng của ngân hàng để nhờ hỗ trợ khẩn cấp khi xảy ra sự cố, Ngân hàng Nhà nước vừa yêu cầu các ngân hàng phải chấn chỉnh ngay tình trạng này.

08:23 PM

Siết việc đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của ngân hàng

TTO - Ngân hàng không được mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành để thực hiện các chương trình, dự án thuộc các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong đó có mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ.

08:06 PM

Trời quá nắng, cổ động viên Thụy Điển phải cởi trần xem bóng đá

TTO - Chiều 18-6, Đồi Chim Sẻ (Moscow) tiếp tục chào đón hàng ngàn CĐV đổ về theo dõi các trận đấu World Cup 2018 qua những màn hình khổng lồ trong khu Fan Fest chính thức của FIFA.