Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Sân bay Syria bị tấn công bằng tên lửa

09/04/2018 08:53 GMT+7

TTO - Đài truyền hình quốc gia Syria vừa thông báo cho biết đã nghe thấy những tiếng nổ to ở sân bay T-4 tại TP Homs vào sáng sớm hôm nay (9-4). Quan chức Mỹ khẳng định không phải do Mỹ thực hiện.

Sân bay Syria bị tấn công bằng tên lửa - Ảnh 1.

Hình ảnh trẻ em ở Syria dược cho là trúng chất độc hóa học trong cuộc tấn công do quân đội chính phủ thực hiện - Ảnh: AFP

Thông tin cho biết sơ bộ đây là cuộc tấn công bằng tên lửa và lực lượng phòng không của Syria đã đáp trả.

Nếu vụ việc do Mỹ thực hiện thì nó khiến người ta nhớ đến cuộc tấn công vào thời điểm cách đây một năm.

Hôm 7-4-2017, với cớ quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân, ông Trump đã ra lệnh tiến công bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân al Shayrat của Syria.

Trong vòng 14 phút, hai tàu khu trục của hải quân Mỹ tại vùng biển phía Nam đảo Crete lần lượt phóng 60 quả tên lửa Tomahawk tập kích căn cứ không quân của Syria.

Ông Trump đã ra lệnh tấn công ngay khi đang tiếp trọng khách là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở bang Florida.

Lần này, trong dòng trạng thái viết trên Twitter sáng 8-4, Tổng thống Donald Trump đã đe dọa về "cái giá đắt phải trả" cho việc sử dụng vũ khí hóa học sát hại thường dân ở Syria.

Ông Trump viết: "Rất nhiều người đã chết, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, trong cuộc tấn công hóa học xuẩn ngốc ở Syria. Khu vực của sự tàn bạo bị quân đội Syria vây hãm, khiến nó hoàn toàn không thể tiếp cận với thế giới bên ngoài. Tổng thống Putin, Nga và Iran phải chịu trách nhiệm cho việc hậu thuẫn con thú Assad. Cái giá phải trả sẽ rất đắt", ông Trump viết rõ về những đối tượng phải bị trừng phạt.

Theo hãng tin Reuters sáng nay, nhiều quan chức Mỹ khẳng định vụ tấn công theo phản ánh của đài truyền hình quốc gia Syria không phải do quân đội Mỹ thực hiện.

Trong ngày 8-4, Liên minh châu Âu (EU) cho rằng những bằng chứng ban đầu về tình hình tại Douma cho thấy chính quyền tổng thống al Assad đã tiến hành một vụ tấn công vũ khí hóa học ở đây. Tuyên bố của Cơ quan Hành động đối ngoại châu Âu (EEAS) "lên án mạnh mẽ" hành động sử dụng vũ khí hóa học đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế có phản ứng ngay lập tức đối với vụ việc.

Sân bay Syria bị tấn công bằng tên lửa - Ảnh 3.

Hình ảnh trẻ em ở Douma được cho là trúng chất độc hóa học sau cuộc không kích của quân đội chính phủ Syria. Ảnh cắt từ đoạn video clip do nhóm nhân đạo "Mũ trắng" gửi ra truyền thông quốc tế - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, quân chính phủ Syria đã tiến hành một loạt cuộc không kích mới nhằm vào mục tiêu của phiến quân tại khu vực Douma trong ngày 7-4, khiến 70 dân thường thiệt mạng trong khi có 11 trường hợp gặp vấn đề về hô hấp. 

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh, đã có 11 người thiệt mạng ở Douma do hít phải khói độc. SOHR cho biết có tổng cộng 70 người gặp vấn đề khó khăn về hô hấp sau vụ tấn công trên.

Nga đã dự đoán được khả năng tấn công

Dường như Nga cũng dự đoán được tình hình khi thấy các cáo buộc từ phía Mỹ ngày càng mạnh mẽ.

Trong thông báo phát đi ngày 8-4, Bộ Ngoại giao Nga cho biết: "Những thông tin giả mạo về việc quân đội Syria sử dụng chất clo và những chất độc khác đang tiếp diễn. Lại thêm một lần nữa thông tin kiểu đó được dựng ra liên quan cuộc tấn công gọi là có chất hóa học ở quận Douma".

Theo Bộ Ngoại giao Nga, "những giả định dối trá vô căn cứ kiểu như trên nhằm che tội cho những tên khủng bố cũng như phe đối lập cực đoan vốn không chịu thuận theo giải pháp chính trị và chính là nhằm chuẩn bị cho khả năng sử dụng sức mạnh của nước ngoài".

Cả Nga và Syria liên tục cho rằng những hình ảnh gây sốc về số thường dân, đặc biệt là trẻ em, có dấu hiệu trúng chất độc hóa học tại Douma là do nhóm nhân đạo phi chính phủ "Mũ trắng" chủ động thực hiện và cung cấp cho truyền thông phương Tây.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định "không ít vụ việc đã cho thấy mối liên hệ giữa nhóm 'Mũ trắng' với các thành viên khủng bố", thậm chí Nga kết án các thành phần khủng bố đội lốt nhân viên "Mũ trắng" để tạo dựng vụ việc.

Sân bay Syria bị tấn công bằng tên lửa - Ảnh 4.

Binh sĩ của quân đội Chính phủ Syria tại khu vực Đông Ghouta. Trên tường có hình ảnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria al Assad - Ảnh: REUTERS

Cũng trong ngày 8-4, Bộ Ngoại giao Syria đã lên tiếng chỉ trích những cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al Assad sử dụng vũ khí học tại quận Douma là một "kế hoạch dàn dựng từ trước" của phe đối lập.

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) dẫn tuyên bố của bộ trên cho biết đây là một âm mưu của "những kẻ khủng bố" tại Douma nhằm đánh lạc hướng các chiến dịch chống khủng bố tại Syria. Phe đối lập thường xuyên sử dụng biện pháp này mỗi lần quân chính phủ đạt được tiến triển trong chiến dịch chống khủng bố.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Iran (IRNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này lên án mọi hành động sử dụng vũ khí hóa học. Đồng thời, người phát ngôn Bahram Ghasemi cho rằng những cáo buộc của Mỹ và phương Tây về việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học là một kế hoạch có tính toán và là cớ để các nước này tiếp tục các chiến dịch quân sự chống chính quyền tổng thống al Assad tại Syria.  

Cho đến nay, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng là những bên can dự vào cuộc nội chiến ở Syria với khuynh hướng ủng hộ chính quyền al Assad.

Hôm nay, Hội đồng Bảo an họp khẩn

Phái bộ Anh tại LHQ cho biết 9 trong tổng số 15 thành viên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã hối thúc triệu tập một cuộc họp khẩn nhằm thảo luận về những thông tin liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí học tại Syria.
Trên trang mạng Twitter, phái bộ Anh tại LHQ nêu rõ: "Anh, Pháp, Mỹ, Ba Lan, Hà Lan, Thụy Điển, Kuwait, Peru và Bờ biển Ngà đã kêu gọi HĐBA tổ chức một cuộc họp khẩn nhằm thảo luận những thông tin về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria. Cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 9-4".

Phái bộ Nga tại LHQ cũng thông báo trong ngày 9-4, HĐBA LHQ sẽ tiến hành 2 phiên họp, trong đó có phiên họp theo sáng kiến của Nga.

Phiên họp khẩn của HĐBA LHQ theo sáng kiến của Nga về "mối đe dọa đối với hòa bình quốc tế" sẽ diễn ra vào chiều ngày 9-4 (2h sáng 10-4, theo giờ VN), ngay sau đó sẽ là phiên họp thứ hai của cơ quan này.

TÚ ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận