Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Nhà Trắng cáo buộc Nga sát hại thường dân ở Syria

05/03/2018 05:55 GMT+7

TTO - Chính quyền Mỹ vừa đưa ra cáo buộc mạnh mẽ nhất với Nga, cho rằng Matxcơva đã gây ra cái chết của nhiều thường dân tại đông Ghouta, Syria.

Nhà Trắng cáo buộc Nga sát hại thường dân ở Syria - Ảnh 1.

Một chiến binh thuộc lực lượng chống chính phủ tại đông Ghouta gần Damascus - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, Nhà Trắng cáo buộc các máy bay của Nga cất cánh từ sân bay Humaymim ở Syria và thực hiện khoảng 20 đợt dội bom mỗi ngày, vi phạm thỏa thuận ngừng bắn của LHQ trong thời gian từ 24-28/2 đã khiến nhiều dân thường Syria ở đông Ghouta thiệt mạng.

Thông cáo ngày 4-3 của Nhà Trắng cáo buộc: "Nga đã phớt lờ các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn LHQ, sát hại dân thường với lý do giả mạo của các chiến dịch chống khủng bố".

Cũng trong ngày 4-3, tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch tấn công tại đông Ghouta, một trong những chiến trường đẫm máu nhất của cuộc chiến tranh đã bước sang năm thứ 8 tại quốc gia này.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, kể từ ngày 18-2, các cuộc không kích và nã pháo của quân đội chính phủ đã làm 659 người thiệt mạng ở đông Ghouta, trong khi các cuộc nã pháo của lực lượng nổi dậy làm 27 người thiệt mạng.

Cao ủy LHQ về nhân quyền ngày 2-3 cho rằng các đợt không kích của chính phủ Syria ở đông Ghouta và các đợt nã pháo từ khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát vào thủ đô Damascus có thể cấu thành những tội ác chiến tranh.

Trong khi chính quyền Nga và Syria cáo buộc lực lượng nổi dậy ngăn cản người dân không được sơ tán khỏi đông Ghouta theo thỏa thuận ngừng bắn, lực lượng nổi dậy lại liên tục bác bỏ những cáo buộc đó, nói người dân không rời đi vì họ sợ chính phủ.

Nga chưa có phản hồi trước cáo buộc Nhà Trắng vừa đưa ra.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận