Thứ 6, ngày 29 tháng 10 năm 2021

Syria mời Tổ chức Cấm vũ khí hóa học tới xác minh

10/04/2018 21:40 GMT+7

TTO - Chính phủ Syria ngày 10-4 cho biết đã mời Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) gửi chuyên gia đến để xác thực các cáo buộc do phương Tây dựng nên rằng thường dân nước này đã bị tấn công bằng vũ khí hóa học.

Syria mời Tổ chức Cấm vũ khí hóa học tới xác minh - Ảnh 1.

Trụ sở OPCW ở The Hague (Hà Lan) - Ảnh: AFP

Hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Syria  cho biết chính phủ sẵn sàng hợp tác với OPCW để "vạch trần sự thật" đằng sau cáo buộc lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al Assad sử dụng khí độc hóa học nhằm vào thường dân ở thị trấn Douma vùng Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus.

Nguồn tin này cũng cho biết chính phủ Syria sẵn sàng hỗ trợ mọi thứ có thể để phái đoàn (OPCW) hoàn thành nhiệm vụ. Chính phủ cũng kêu gọi OPCW hãy tiến hành việc điều tra "minh bạch và chỉ dựa vào những bằng cớ vững chắc và tin cậy nhất".

Các cáo buộc được đưa ra hôm 7-4, một ngày sau khi các lực lượng quân đội chính phủ Syria mở một cuộc tấn công trên bộ, và sau đó là một loạt không kích vào Douma.

Theo Hãng tin AFP, 70 dân thường thiệt mạng sau các cuộc tấn công này, trong đó có 11 trường hợp có vấn đề về hô hấp. Hãng tin Reuters cho biết số người chết là 60 và hơn 1.000 người bị thương.

Syria cho rằng đây là thông tin ngụy tạo phương Tây dùng để bào chữa cho các hành động khiêu khích của họ nhằm vào chính quyền Tổng thống al Assad.

Cả Syria và Nga đều phủ nhận có can dự đến các cuộc tấn công này. Trước đó, tại cuộc họp với Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc hôm 9-4, cả Nga và Syria cũng đều đề cập đến vấn đề mời chuyên gia OPCW đến Douma để làm rõ trắng đen.

OPCW được trao giải Nobel Hòa bình năm 2013 để ghi nhận và khuyến khích nỗ lực của tổ chức này trong việc hoàn thành sứ mệnh tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria.

Theo AFP, năm 2014, OPCW thành lập một phái đoàn "tìm sự thật" chuyên điều tra và xác minh việc sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, tổ chức này chỉ xác minh "có hay không", chứ không bắt buộc phải đặt vấn đề ai là người phải chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công đó.

Về vụ việc ở Douma, OPCW cho biết họ đang điều tra nhưng hiện chỉ mới ở giai đoạn "phân tích sơ bộ" nên chưa đưa ra kết luận gì, theo AFP.

Trong một diễn biến liên quan, tối 10-4 (giờ Việt Nam), Nhà Trắng loan báo Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy chuyến đi đến Peru vào thứ sáu tuần này để dự Thượng đỉnh các nước Mỹ Latin sau đó thăm Colombia.

"Theo yêu cầu của Tổng thống, Phó tổng Thống (Mike Pence) sẽ đi thay. Tổng thống (Trump) sẽ ở lại Mỹ để theo dõi phản ứng của Mỹ về vấn đề Syria" - thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết.

Hôm 9-4, ông Trump đã tuyên bố sẽ đưa ra quyết định nhanh chóng và mạnh mẽ để đáp trả vụ tấn công và rằng Washington "có rất nhiều lựa chọn quân sự" đối với Syria.

Ông Trump nêu tên Putin trong chuyện dùng ‘vũ khí hóa học’ ở Syria Ông Trump nêu tên Putin trong chuyện dùng ‘vũ khí hóa học’ ở Syria

TTO - Tổng thống Trump vừa tuyên bố mạnh mẽ về việc "phải trả giá nặng nề" nếu dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường ở Syria.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận