Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Tổng thống Trump chính thức bị điều tra luận tội

25/09/2019 06:13 GMT+7

TTO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nhấn mạnh không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả tổng thống. Sự kiện đánh dấu một cuộc đụng độ kịch tính mới giữa Nhà Trắng và Quốc hội có thể kéo dài tới tận cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Tổng thống Trump chính thức bị điều tra luận tội - Ảnh 1.

Tổng thống Trump liên tục đối mặt với các thách thức từ Đảng Dân chủ trước thềm bầu cử tổng thống 2020 - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố được phát đi rạng sáng 25-9 (giờ VN), bà Pelosi xác nhận đã chính thức khởi động một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump sau nhiều tháng miễn cưỡng trước các áp lực từ bên trong nội bộ Đảng Dân chủ.

"Tổng thống phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Không ai có quyền đứng trên luật pháp", chủ tịch Hạ viện Mỹ nhấn mạnh sau cuộc họp kín với các nghị sĩ cùng đảng.

"Hành động của Tổng thống Trump đã tiết lộ sự thật phũ phàng về việc tổng thống phản bội lời thề của ông ta, phản bội an ninh quốc gia và phản bội sự liêm chính của cuộc bầu cử - bà Pelosi nói trong một cuộc họp báo - Do đó, hôm nay, tôi tuyên bố hạ viện sẽ thúc đẩy một cuộc điều tra luận tội chính thức".

"Nếu tổng thống muốn chính phủ nước ngoài điều tra một đối thủ chính trị của ông ta, đó rõ ràng là một điều vô cùng xằng bậy. Nước Mỹ không cần nước khác giúp đỡ trong bầu cử tổng thống", bà Pelosi nêu quan điểm.

Theo thống kê của Đài CNN, hiện đã có hơn 160 nghị sĩ tại Hạ viện Mỹ ủng hộ luận tội ông Trump.

"Donald Trump đã lạm dụng quyền lực, cản trở công lý và vi phạm lời thề của ông ta khi tuyên thệ nhậm chức. Ông ta đang đặt lợi ích chính trị cá nhân lên trên lợi ích quốc gia. Tôi đồng ý với bà Nancy Pelosi là không ai có quyền đứng trên luật pháp", bà Kamala Harris, ứng cử viên đang chạy đua trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Dân chủ, nhấn mạnh trên Twitter cá nhân.

Cựu phó tổng thống Biden trước đó đã lên tiếng ủng hộ tiến trình luận tội, nhấn mạnh Quốc hội Mỹ không còn lựa chọn nào khác khi ông Trump tiếp tục "lách luật".

Tổng thống Trump chính thức bị điều tra luận tội - Ảnh 2.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: REUTERS

Vụ việc được cho là có liên quan trực tiếp tới cuộc điện đàm giữa ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hồi tháng 7.

Phe Dân chủ cáo buộc trong cuộc điện đàm đó ông Trump đã hối thúc Ukraine điều tra các hoạt động của con trai ông Joe Biden, cựu phó tổng thống và hiện là ứng cử viên tổng thống tiềm năng nhất của Đảng Dân chủ.

Các nghị sĩ Dân chủ lập luận đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy ông Trump đang lạm dụng quyền lực tổng thống và tìm kiếm sự giúp đỡ từ nước ngoài để giành chiến thắng trước các đối thủ chính trị trong nước.

Tổng thống Trump xác nhận đã trì hoãn một gói viện trợ 400 triệu USD cho Ukraine trước cuộc điện đàm, song phủ nhận làm điều này để gây áp lực buộc Ukraine điều tra cha con ông Biden.

Ông Trump khẳng định sẽ công bố các đoạn băng ghi âm cuộc nói chuyện để chứng minh bản thân trong sạch.

"Một ngày vô cùng quan trọng và thành công tại Liên Hiệp Quốc như vậy đã bị Đảng Dân chủ hủy hoại bằng những thứ tin tức và cuộc săn phù thủy rác rưởi. Thật tệ cho nước Mỹ", Tổng thống Trump đáp trả trên Twitter cá nhân.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng phe Dân chủ chỉ đang tập trung công kích ông và Đảng Cộng hòa trước thềm bầu cử hơn là làm những việc được nhân dân giao phó, những việc thực sự có lợi cho nước Mỹ.

"Quấy rối tổng thống!", ông Trump bức xúc.

Ông Trump: Ông Trump: 'Đòi luận tội tôi là bẩn thỉu, một chiến dịch quấy rầy tổng thống'

TTO - Tổng thống Mỹ đã "khinh ra mặt" những thành viên Dân chủ đang bàn về việc luận tội ông, khẳng định mình không làm gì sai để bị luận tội.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận