13/07/2019 07:37 GMT+7

Hạ viện Mỹ buộc ông Trump phải xin ý kiến nếu muốn tấn công Iran

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn điều khoản buộc Tổng thống Trump phải nhận được sự đồng ý của Quốc hội trước khi hạ lệnh cho quân đội tấn công Iran.

Hạ viện Mỹ buộc ông Trump phải xin ý kiến nếu muốn tấn công Iran - Ảnh 1.

Ông Trump vẫy tay khi lên chiếc Không lực 1 ngày 12-7 tại căn cứ không quân Andrews - Ảnh: AP

Theo báo New York Times, với số phiếu thuận 251/170 trong cuộc bỏ phiếu ngày 12-7, có thể thấy các nghị sĩ Mỹ mong muốn như thế nào trong việc giành lại quyền kiểm soát với những vấn đề hệ trọng từ nhánh hành pháp, đặc biệt trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Tehran và Washington những ngày qua.

Tháng trước, ông Trump đã suýt đẩy nước Mỹ vào một tình huống có thể bị Iran trả đũa bằng tên lửa khi rút lại lệnh tấn công Tehran vào phút chót trước bữa trưa.

Ngày thứ năm (11-7), theo Bộ Quốc phòng Anh, ba tàu Iran đã cố tình ngăn chặn hải trình của một tàu chở dầu của Anh tại eo biển Hormuz.

Tháng trước ông Trump tuyên bố ông tin là ông không cần phải có sự phê chuẩn của Quốc hội nếu muốn tấn công Iran. Tuy nhiên kết quả bỏ phiếu với điều khoản này ngày 12-7 rõ ràng đã dứt khoát bác bỏ tuyên bố đó của ông Trump.

Dân biểu Ro Khanna, thành viên Đảng Dân chủ, đại diện của bang California, đã tuyên bố trước lúc bỏ phiếu: "Khi điều khoản này được thông qua, đó sẽ là tuyên bố rõ ràng từ các thành viên Quốc hội rằng đất nước này đã quá mệt mỏi với các cuộc chiến tranh liên miên, và chúng tôi không muốn một cuộc chiến nữa ở Trung Đông".

Căng thẳng Iran và kịch bản giá dầu Căng thẳng Iran và kịch bản giá dầu

TTO - Bất chấp lo ngại về nhu cầu sụt giảm, giá dầu tại Mỹ liên tiếp tăng trong những ngày qua do căng thẳng Mỹ - Iran leo thang và nguồn dầu từ Trung Đông ngày càng hạn chế.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Iran Mỹ Hạ viện Mỹ