08/07/2019 06:25 GMT+7

Ông Trump cảnh báo Iran: 'Họ tốt nhất hãy coi chừng!'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi cảnh báo tới Iran nếu nước này tăng lượng uranium làm giàu vượt mức cho phép theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ông Trump cảnh báo Iran: Họ tốt nhất hãy coi chừng! - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới trước khi lên chiếc Không lực 1 để quay về Washington từ sân bay ở New Jersey ngày 7-7 - Ảnh: REUTERS

"Iran tốt hơn nên cẩn thận, vì họ làm giàu uranium chỉ phục vụ một lý do mà thôi! Ở đây tôi không nói đó là lý do gì, nhưng lý do đó không tốt đẹp gì cả. Họ tốt hơn hãy coi chừng!" - ông Trump nói trước báo giới tại bang New Jersey ngày 7-7 (giờ Mỹ).

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Iran ngày 7-7 tuyên bố có kế hoạch bắt đầu làm giàu uranium trên mức cho phép 3,67% được đưa ra trong Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) - ký bởi Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.

Những căng thẳng liên quan tới Iran đã tăng lên sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận này vào năm ngoái, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng lên Iran, gây áp lực cho việc buôn bán dầu mỏ của quốc gia Trung Đông này.

Cũng trong ngày 7-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo Iran sẽ đối mặt thêm "cô lập và trừng phạt" nếu vi phạm ngưỡng làm giàu uranium được phép.

"Động thái mở rộng chương trình hạt nhân mới nhất của Iran sẽ dẫn tới sự cô lập và trừng phạt thêm nữa. Các quốc gia cần khôi phục tiêu chuẩn không làm giàu uranium lâu nay đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Chính quyền Iran - được trang bị vũ khí hạt nhân - sẽ đặt ra mối đe dọa thậm chí lớn hơn cho thế giới" - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo trên Twitter.

Ông Trump cảnh báo Iran: Họ tốt nhất hãy coi chừng! - Ảnh 2.

Nhà máy năng lượng hạt nhân Bushehr ở Iran - Ảnh: Sputnik

Hiện việc làm giàu uranium của Iran bị giới hạn ở mức tối đa là 3,67%, tức vừa đủ để sản xuất năng lượng. Mức này thấp hơn nhiều so với mức hơn 90% đủ để chế tạo vũ khí hạt nhân. 

Ngoài kế hoạch làm giàu uranium trên, Iran còn đe dọa sẽ đi xa hơn bằng cách từ bỏ thêm các cam kết về hạt nhân nếu những bên còn lại - Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức - không giúp Iran đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ, đặc biệt là việc bán dầu.

Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia ký JCPOA như Anh, Pháp cũng đã lên tiếng kêu gọi Iran dừng ngay kế hoạch làm giàu uranium vượt mức cho phép.

"Chúng tôi kêu gọi mạnh mẽ Iran dừng và đảo ngược ngay tất cả hoạt động không tuân thủ các cam kết của nước này. Chúng tôi đã liên lạc với các bên khác tham gia JCPOA liên quan tới các bước tiếp theo dưới những điều khoản của JCPOA, gồm một ủy ban chung" - bà Maja Kocijancic, người phát ngôn phụ trách chính sách ngoại giao EU, cho hay.

Tổng thống Pháp cảnh báo Iran nếu thỏa thuận hạt nhân 2015 suy yếu Tổng thống Pháp cảnh báo Iran nếu thỏa thuận hạt nhân 2015 suy yếu

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 6-7 cảnh báo người đồng cấp Iran Hassan Rouhani về các hành động làm suy yếu thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và cho rằng việc này sẽ đi kèm với những hậu quả không tránh khỏi đáng tiếc.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên