07/07/2019 22:59 GMT+7

Châu Âu hối thúc Iran ngưng hủy hoại thỏa thuận hạt nhân

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đồng loạt kêu gọi Iran ngưng các hành động đi ngược với cam kết thỏa thuận hạt nhân sau khi nước này thông báo tăng mức làm giàu uranium vượt giới hạn cho phép của thỏa thuận.

Châu Âu hối thúc Iran ngưng hủy hoại thỏa thuận hạt nhân - Ảnh 1.

Bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao về Ngoại giao và Chính sách An ninh của EU - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi cực kỳ lo ngại về tuyên bố của Iran rằng họ bắt đầu tăng mức làm giàu uranium vượt ngưỡng 3,67%. Chúng tôi hối thúc mạnh mẽ Iran dừng và đảo ngược mọi hành động mâu thuẫn với các cam kết của mình. 

Chúng tôi đang liên lạc với các bên tham gia Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) về các bước tiếp theo theo điều khoản của JCPOA, bao gồm lập ủy ban chung" - hãng tin Reuters ngày 7-7 dẫn lời người phát ngôn của bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao về Ngoại giao và Chính sách An ninh của EU.

Thỏa thuận JCPOA ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức).

Trong khi đó, Anh và Đức cũng cho biết đang phối hợp với các nước châu Âu khác tham gia thỏa thuận hạt nhân để quyết định các bước đi tiếp theo và yêu cầu Tehran kềm chế.

Về phía Iran, nước này tuyên bố vẫn "có thể đảo ngược" hành động nếu các nước châu Âu tham gia ký kết hoàn thành những nghĩa vụ cam kết.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nói nước này đang thực hiện vòng thứ hai của các bước sửa đổi Điều 36 trong JCPOA. Ông nhấn mạnh Iran bảo lưu quyền tiếp tục sử dụng các biện pháp điều chỉnh hợp pháp trong khuôn khổ JCPOA để bảo vệ các lợi ích của mình nhằm đối phó với "chủ nghĩa khủng bố" kinh tế của Mỹ.

Tất cả những bước đi như vậy vẫn có thể đảo ngược chỉ khi 3 nước châu Âu (Anh, Pháp và Đức) cũng tuân thủ cam kết trong thỏa thuận hạt nhân.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tuyên bố Mỹ vẫn có thể tham dự vòng đàm phán mới về hạt nhân mà Tehran và các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân dự kiến khởi động trong thời gian tới.

Theo ông Araqchi, chính quyền Iran coi nhóm P5+1 không còn tồn tại và Mỹ đã từ bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử.

Iran tuyên bố đã chuẩn bị quay lại làm giàu uranium không giới hạn Iran tuyên bố đã chuẩn bị quay lại làm giàu uranium không giới hạn

TTO - Iran khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ cho việc làm giàu uranium không giới hạn. Điều này đồng nghĩa thỏa thuận hạt nhân Iran có nguy cơ sụp đổ nếu không sớm tìm thấy giải pháp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên