Thủ tướng Israel kêu gọi châu Âu trừng phạt Iran

07/07/2019 17:09 GMT+7

TTO - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 7-7 tuyên bố động thái tăng trữ lượng uranium của Iran là "cực kỳ nguy hiểm", đồng thời kêu gọi châu Âu trừng phạt Iran vì hành vi này.

Thủ tướng Israel kêu gọi châu Âu trừng phạt Iran - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu - Ảnh: REUTERS

"Đây là một bước đi vô cùng, vô cùng nguy hiểm. Iran đã vi phạm lời hứa danh dự của họ trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (UNSC) rằng sẽ không làm giàu uranium hơn mức quy định", ông Netanyahu nói.

Reuters cho biết ông Netanyahu đưa ra phát biểu trên không lâu sau khi Iran tuyên bố làm giàu uranium vượt mức 3,67% như đã cam kết.

Thủ tướng Israel kêu gọi châu Âu nhanh chóng hành động sau diễn biến mới nhất này.

"Tôi kêu gọi những người bạn của mình, những người đứng đầu Pháp, Anh và Đức: các bạn đã ký vào thỏa thuận này, và các bạn đã hứa sẽ đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt nặng, ngay khi họ (Iran) thực hiện động thái này", ông Netanyahu nhấn mạnh.

"Đó là nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Các bạn đang ở đâu?", ông nói thêm.

Pháp, Anh và Đức là 3 quốc gia thành viên của UNSC có tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Theo Reuters, nếu bất kỳ thành viên nào trong số 3 quốc gia châu Âu nói trên tuyên bố Iran đã vi phạm thỏa thuận, họ có thể tái kích hoạt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Các thành viên còn lại trong thỏa thuận này là Nga và Trung Quốc được dự đoán sẽ không thực hiện một động thái bất lợi cho Iran. Hai quốc gia này từ lâu được xem là đồng minh của Iran.

"Việc làm giàu trữ lượng uranium chỉ có thể vì một nguyên nhân và một nguyên nhân duy nhất: đó là chế tạo bom nguyên tử", ông Netanyahu tuyên bố.

Phát ngôn viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế ngày 7-7 cũng cho biết sẽ lập tức báo cáo về hoạt động làm giàu uranium của Iran, ngay khi xác định được bất cứ tiến triển mới nào.

Iran tuyên bố đã chuẩn bị quay lại làm giàu uranium không giới hạn Iran tuyên bố đã chuẩn bị quay lại làm giàu uranium không giới hạn

TTO – Iran khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ cho việc làm giàu uranium không giới hạn. Điều này đồng nghĩa thỏa thuận hạt nhân Iran có nguy cơ sụp đổ nếu không sớm tìm thấy giải pháp.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận