Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Ông Trump: 'Đòi luận tội tôi là bẩn thỉu, một chiến dịch quấy rầy tổng thống'

31/05/2019 06:53 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ đã "khinh ra mặt" những thành viên Dân chủ đang bàn về việc luận tội ông, khẳng định mình không làm gì sai để bị luận tội.

Ông Trump: Đòi luận tội tôi là bẩn thỉu, một chiến dịch quấy rầy tổng thống - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu bên ngoài Nhà Trắng ngày 30-5 - Ảnh: REUTERS

Như mọi khi, Tổng thống Trump đã lên Twitter ngày 30-5 và trút cơn thịnh nộ lên Robert Mueller - công tố viên đặc biệt dẫn dắt cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. 

Ông Mueller vừa tuyên bố từ chức sau khi kết luận của cuộc điều tra dài hơn 2 năm cho thấy không có đủ bằng chứng về sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và người Nga.

Mặc dù vậy, ông Mueller - cựu giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), lại "gài" thêm một câu, nói rằng việc Tổng thống Trump có bị luận tội hay không là do quốc hội quyết định.

Câu nói này của ông Mueller như liều thuốc tăng lực với Đảng Dân chủ đối lập. Các nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ đã gây sức ép, liên tiếp kêu gọi thảo luận về tiến trình luận tội ông Trump. Chủ tịch hạ viện, một thành viên của Đảng Dân chủ, bà Nancy Pelosi tuyên bố tất cả phương án luận tội đều nằm trên bàn.

"Tôi không thấy họ có cách nào để làm được điều đó", Tổng thống Trump đáp khi được hỏi liệu có sợ bị luận tội hay không ngày 30-5.

"Luận tội là một từ bẩn thỉu, nhớp nhúa và ghê tởm. Một chiến dịch quấy rầy tổng thống khổng lồ", ông Trump thẳng thắn đồng thời khẳng định bản thân không phạm phải "tội nặng hay tội nhẹ gì" để bị luận tội như hiến pháp đã viết.

Trước mặt các phóng viên, ông Trump cũng cáo buộc ông Mueller là bạn thân của cựu giám đốc FBI James Comey, người đã bị ông sa thải nhiều tuần sau khi nhậm chức vào đầu năm 2017.

Trong khi phe Dân chủ tại hạ viện vẫn chưa quyết định có nên theo đuổi tiến trình luận tội hay không, họ cũng bắt đầu tiến hành các cuộc điều tra liên quan đến yếu tố Nga trong chính quyền Trump.

Nhà Trắng đang chống lại những nỗ lực của phe Dân chủ tại quốc hội, đặc biệt là yêu cầu có được tờ khai thuế của tổng thống gửi tới Bộ Tài chính Mỹ.

Tiến trình luận tội có thể xem là một đặc quyền của Hạ viện Mỹ - cơ quan lập pháp đang nằm dưới sự kiểm soát của phe Dân chủ. Những người bị luận tội có thể là bất kỳ ai trong chính quyền dân sự, bao gồm cả tổng thống.

Trong khi phần lớn những trường hợp dẫn tới bị luận tội là do quan chức đó phạm phải một tội danh trong thời gian đương chức, vẫn có người bị luận tội vì những sai lầm trước khi nhậm chức. Điều này có thể lý giải một phần các ủy ban hạ viện đang lùng sục các báo cáo thuế trong 8 năm qua của ông Trump.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận