Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Mueller từ chức, ông Trump khẳng định mình 'vẫn vô tội, vụ việc đã khép lại'

30/05/2019 00:17 GMT+7

TTO - Phản ứng sau phát biểu của công tố viên Robert Mueller về cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ, Tổng thống Donald Trump khẳng định mình vẫn vô tội.

Mueller từ chức, ông Trump khẳng định mình vẫn vô tội, vụ việc đã khép lại - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, chủ tịch Ủy ban tư pháp Hạ viện Mỹ cho rằng việc luận tội ông Trump sẽ thuộc về Quốc hội.

"Không có gì thay đổi từ báo cáo Mueller. Không có đủ bằng chứng và vì vậy, ở đất nước chúng ta, một người vẫn vô tội. Vụ việc đã khép lại! Cám ơn" - Tổng thống Mỹ viết trên mạng xã hội Twitter ngày 29-5.

Ông Mueller trước đó đã có phát biểu công khai đầu tiên về cuộc điều tra kéo dài 22 tháng và vừa kết thúc.

Hãng tin Reuters dẫn lời công tố Mueller khẳng định Nga đã cố can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và điều đó là mối lo lắng cho mọi người Mỹ. 

Tuy nhiên, ông cho biết việc luận tội tổng thống không phải là một "lựa chọn" của cuộc điều tra bởi chính sách của Bộ Tư pháp không cho phép buộc tội một tổng thống đương nhiệm.

"Nếu chúng tôi tin rằng tổng thống rõ ràng không phạm tội, chúng tôi sẽ nói ra. Tuy nhiên, chúng tôi không khẳng định liệu tổng thống có phạm tội hay không" - ông Mueller nói.

Nhà Trắng và các thành viên Đảng Cộng hòa sau đó cũng khẳng định báo cáo không chỉ ra sự cấu kết nào giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Matxcơva. 

Đài CNN dẫn lời đội ngũ pháp lý của ông Trump cũng gọi phát biểu của ông Mueller là "vu vơ, vô cớ" và "rõ ràng ông ấy không muốn ra điều trần".

Nhiều chính trị gia cho rằng họ nhìn thấy thông điệp khác trong lời ông Mueller.

"Tuyên bố của ông Robert Mueller đã nói rõ: Quốc hội có nghĩa vụ pháp lý và đạo đức để bắt đầu tiến trình luận tội (ông Trump) ngay lập tức" - thượng nghị sĩ Cory Booker, một ứng viên tranh chức tổng thống Mỹ 2020 của Đảng Dân chủ, nói.

Chủ tịch Ủy ban tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler thì nhấn mạnh "vì công tố viên đặc biệt Mueller không thể buộc tội hình sự chống lại tổng thống, việc đó thuộc về Quốc hội - và chúng tôi sẽ làm việc đó".

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller từ chức Công tố viên đặc biệt Robert Mueller từ chức

TTO - Công tố viên đặc biệt Robert Mueller phụ trách cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 tuyên bố từ chức sau khi hé lộ nhiều tình tiết trong cuộc điều tra nhắm thẳng vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận