Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Báo cáo Mueller đã công bố, vẫn còn hơn chục cuộc điều tra khác

20/04/2019 06:40 GMT+7

TTO - Mặc dù bản báo cáo điều tra 448 trang về cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ của Nga do công tố viên đặc biệt Robert Mueller thực hiện đã công bố, nhưng cuộc điều tra này vẫn chưa kết thúc.

Báo cáo Mueller đã công bố, vẫn còn hơn chục cuộc điều tra khác - Ảnh 1.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo hãng tin AFP, bản báo cáo cuối cùng về cuộc điều tra của ông Mueller được công bố ngày 18-4 đã cho thấy rõ vẫn còn hơn một chục vụ việc khác, hầu hết vẫn còn bí mật, đang trong kế hoạch điều tra tiếp.

Khoảng 10% nội dung bản báo cáo 448 trang của ông Mueller đã bị bôi đen. Nhiều phần bị lược bỏ được lý giải là các thông tin về "những vấn đề đang diễn ra", tức là những vụ việc không nêu cụ thể vẫn đang được Bộ tư pháp và Cục điều tra liên bang (FBI) điều tra.

Một số vấn đề đang diễn ra đã được biết. Chẳng hạn trong số 26 cáo buộc tội danh do nhóm của ông Mueller đưa ra, có 26 cáo buộc chống lại các cá nhân người Nga và 3 cáo buộc chống lại các công ty Nga vốn nằm ngoài phạm vi truy tố của các công tố viên Mỹ. Báo cáo cho biết những vụ việc này vẫn đang để ngỏ và còn tiếp tục.

Trong số 8 cáo buộc khác của ông Mueller, có 5 trường hợp đã bị kết án, 2 trường hợp đang chờ tuyên án và một trường hợp là ông Roger Stone, cựu cố vấn cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump, đang chờ ra tòa sau khi ông này bị bắt hồi tháng 1. Một số tình tiết liên quan tới vụ việc của ông Roger Stone vẫn còn trong trạng thái bí mật.

Ngoài ra báo cáo của ông Mueller cũng cho biết còn khoảng 15 cuộc điều tra khác đang diễn ra liên quan tới cuộc điều tra ban đầu về cáo buộc thao túng bầu cử Mỹ của Nga.

Trong đó có hai vụ việc đã được văn phòng của ông Mueller chuyển giao cho FBI và Bộ Tư pháp. Một vụ khác liên quan tới "các cá nhân và thực thể" dính dáng tới vụ việc của cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Paul Manafort, người đã bị tuyên án 90 tháng tù.

Bên cạnh đó, báo cáo của ông Mueller cũng liệt kê 14 cuộc điều tra của các công tố viên liên bang khác. Trong đó có 12 cuộc được nhắc tới mà không có thông tin xác định. Chúng có thể liên quan tới nhiều vấn đề, trong đó có hoạt động kinh doanh, tài chính của ông Trump và có thể hoạt động kinh doanh của các thành viên trong chiến dịch tranh cử của ông.

Ông Trump nói báo cáo của ông Mueller "điên rồ và bịa đặt" Ông Trump nói báo cáo của ông Mueller 'điên rồ và bịa đặt'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi những thông tin bất lợi mà các cựu trợ lý của ông cung cấp cho Công tố viên đặc biệt Robert Mueller là 'hoàn toàn nhảm nhí' và cho rằng các nhà điều tra đã bịa đặt.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận